-0.8 C
New York
Tuesday, November 30, 2021
Home ไอเดียตกแต่งห้องน้ำ รวมวิธีทำความสะอาดห้องน้ำ พร้อมเคล็ดลับดับกลิ่นไม่พึงประสงค์แบบครบวงจร

รวมวิธีทำความสะอาดห้องน้ำ พร้อมเคล็ดลับดับกลิ่นไม่พึงประสงค์แบบครบวงจร

การทำความสะอาดห้องน้ำ คือ สิ่งสำคัญที่ทุกบ้านไม่ควรมองข้าม เนื่องจากในห้องน้ำมักเกิดคราบต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย ด้วยความที่ห้องน้ำมีความชื้นตลอดเวลา แม้หลายคนจะเลือกใช้กระเบื้องติดผนังและกระเบื้องปูพื้นสีเข้มก็ตาม แต่สีที่เข้มกลับทำให้คราบต่างๆ ถูกมองข้าม นานวันเข้าจึงสะสมจนกลายเป็นบ่อเกิดของเชื้อโรคและมีกลิ่นเหม็นตามมา ดังนั้น จะดีกว่าหรือไม่ หากเราจะหันมาใส่ใจดูแลห้องน้ำเป็นประจำ ซึ่งหากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่อยากขจัดเชื้อโรคให้หมดไป เพื่อให้ห้องน้ำสะอาดเอี่ยมอ่อง และน่าใช้งานอยู่เสมอ วันนี้เรามีเคล็ดลับการทำความสะอาดห้องน้ำแบบครบวงจรมาฝากกันแล้ว แต่ก่อนอื่นไปดูกันก่อนนะคะว่าสาเหตุที่ทำให้ห้องน้ำสกปรก มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง

สาเหตุที่ทำให้ห้องน้ำสกปรก        

เนื้อหายาวไป เลือกอ่านทีละห้วข้อ

หลายคนคงสงสัยหรือใช่หรือไม่ว่าเพราะอะไรห้องน้ำจึงสกปรกบ่อย บางทีพฤติกรรมของคุณอาจเป็นสาเหตุก็เป็นได้ ซึ่งสาเหตุและพฤติกรรมการใช้งานที่ทำให้ห้องน้ำสกปรกนั้นมีดังนี้

 1. ลืมปิดฝาชักโครกขณะกดน้ำ

  สาเหตุแรกที่ทำให้ห้องน้ำสกปรก เกิดจากการที่ผู้ใช้ละเลยการปิดฝาชักโครกในขณะที่กดน้ำ ซึ่งส่งผลให้สิ่งสกปรกต่างๆ กระเด็นเป็นละอองฝอยกระจายไปทั่ว โดยละอองฝอยเหล่านี้สามารถลอยกระเด็นไปได้ไกลมากถึง 6 ฟุตเลยทีเดียว

 2. ไม่เปลี่ยนฟองน้ำถูตัว

  อีกสิ่งที่หลายคนอาจลืมเลือนไป นั่นก็คือการใช้ฟองน้ำขัดตัวอันเก่า ซึ่งเต็มไปด้วยความชื้นและก่อให้เกิดเชื้อโรค แท้จริงแล้วทราบหรือไม่ว่าวัสดุต่างๆ เหล่านี้สามารถใช้ได้แค่ราวๆ 1 เดือนเท่านั้น

 3. ละเลยการระบายอากาศในห้องน้ำ

  หากห้องน้ำของคุณมีความชื้นสูง แนะนำว่าควรเปิดพัดลมดูดอากาศเป็นประจำ หรือหากไม่มีพัดลมดูดอากาศ อาจใช้การเปิดหน้าต่างหรือประตูเพื่อระบายอากาศแทนได้ โดยควรเปิดไว้ราว 20 นาทีหลังอาบน้ำเสร็จ เพื่อลดความชื้นในห้องน้ำ

 4. ละเลยการทำความสะอาดม่านกั้น

  หากภายในห้องน้ำของคุณมีม่านกั้นสำหรับแบ่งโซนพื้นที่อาบน้ำ ในส่วนของม่านก็จำเป็นที่จะต้องได้รับการทำความสะอาดด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้น หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่มีการนำมาซักล้างทำความสะอาดเลย ม่านก็อาจกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและความสกปรกต่างๆ ได้

ลักษณะคราบสกปรกที่เกิดขึ้นใน ห้องน้ำ

ห้องน้ำที่มีคราบสกปรกนั้น มักจะพบเจอคราบในลักษณะต่างๆ ดังนี้

 1. คราบสบู่

  สำหรับคราบสบู่มักจะพบเจอได้บ่อยครั้ง โดยเป็นลักษณะสีขาวและเกาะติดแน่นอยู่กับพื้นกระเบื้อง

 2. คราบเชื้อราในร่องกระเบื้อง

  ร่องกระเบื้องในห้องน้ำ หากยาแนวไม่มีคุณภาพก็จะเป็นที่ดักจับของคราบไขมันต่างๆ และคราบเหล่านั้นจะกลายเป็นอาหารของเชื้อรา นานวันเข้าจะกลายเป็นสีดำในร่องยาแนว ทำให้ห้องน้ำดูสกปรก

 3. คราบสีแดง

  คราบสีแดงที่พบเห็นได้ตามกระเบื้องผนัง โถชักโครก เกิดจากแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่เจริญเติบโตได้ดีบริเวณที่มีความชื้นสูง

ประเภทของน้ำยาล้างห้องน้ำ

การเลือกน้ำยาล้างห้องน้ำคือ สิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องล้างห้องน้ำเป็นประจำ โดยหลักการเลือกน้ำยาดังกล่าว ควรพิจารณาเลือกจากคุณสมบัติของแต่ละประเภทที่มีความเหมาะสมต่อการใช้งานดังต่อไปนี้

 1. น้ำยาล้างห้องน้ำประเภทกรด

  ลักษณะเด่นของน้ำยาล้างห้องน้ำประเภทกรดนี้จะมีลักษณะเป็นฟองฟู่และมีกลิ่นฉุน แม้ว่าในปัจจุบันบริษัทผู้ผลิตจะมีการเติมกลิ่นหอมเพิ่มเติม แต่อย่างไรก็ยังมีกลิ่นของสารเคมีเจือปนอยู่ จุดเด่นของน้ำยาล้างห้องน้ำประเภทนี้คือ การทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถกำจัดคราบสกปรกออกได้อย่างหมดจด โดยเฉพาะอย่างยิ่งคราบสนิมและคราบเชื้อรา

 2. น้ำยาล้างห้องน้ำประเภทแชมพู

  สำหรับลักษณะเด่นของน้ำยาล้างห้องน้ำประเภทนี้จะมีกลิ่นหอม โดยสามารถเทราดลงไปบนพื้นห้องน้ำแล้วใช้แปรงขัดออกได้อย่างง่ายดาย และยังสามารถล้างได้ทุกวัน โดยไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้

ข้อควรระวังในการใช้น้ำยาล้างห้องน้ำ

การใช้น้ำยาล้างห้องน้ำควรเลือกให้ตรงกับวัตถุประสงค์ของการทำความสะอาด หากคุณล้างห้องน้ำเป็นประจำทุกวันอาจเลือกใช้แบบแชมพู แต่หากห้องน้ำมีความสกปรกมากอาจจะเลือกใช้แบบกรด แต่ต้องใส่อุปกรณ์ป้องกันด้วยทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นถุงมือยาง รองเท้าและผ้าปิดจมูก

วิธีทำความสะอาดสุขภัณฑ์

ขั้นตอนการทำความสะอาดโถสุขภัณฑ์ 

โถสุขภัณฑ์คือ แหล่งสะสมของเชื้อโรค หากทำความสะอาดไม่ดี อาจทำให้สมาชิกในบ้านเกิดการเจ็บป่วยได้ ดังนั้นจึงขอแนะนำให้ทำความสะอาดตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ รับรองจะช่วยลดเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยขั้นตอนการทำความสะอาดโถส้วม คือ

 1. เริ่มจากการขนย้ายข้าวของที่วางอยู่บนถังพักน้ำชักโครก

  โดยนำใส่ในตะกร้าพลาสติก เก็บรวบรวมให้เป็นหมวดหมู่ เพื่อการทำความสะอาดที่ง่ายขึ้น และป้องกันสิ่งของหล่นหายเมื่อทำความสะอาด

 2. ใช้น้ำยาสำหรับทำความสะอาดฉีดให้ทั่วบริเวณด้านในชักโครก

  เน้นที่ขอบโถสุขภัณฑ์มากที่สุด รอให้น้ำยาทำความสะอาดค่อยๆ ไหลลงไปในโถสุขภัณฑ์ ซึ่งการปล่อยให้น้ำยาค่อยๆ ไหลลงไป จะทำให้น้ำยามีฤทธิ์กัดกร่อนที่นานกว่าเก่า จากนั้นปิดฝาชักโครกพักทิ้งไว้สักครู่

 3. ใช้แปรงขัดสุขภัณฑ์ขัดรอบตัวชักโครก

  โดยเน้นขัดบริเวณถังพักน้ำให้ทั่วทุกมุม จากนั้นจึงค่อยๆ ทำความสะอาดตัวชักโครกด้านข้าง ด้านหน้า และบริเวณฝาของชักโครก ก่อนจะใช้แปรงขัดบริเวณฐานที่อยู่ติดกับตัวชักโครกมากที่สุด

 4. ใช้แปรงขัดทำความสะอาดที่รองนั่ง

  โดยขัดเน้นบริเวณตัวพับยกขึ้นลงของที่รองนั่ง หากใช้แปรงแล้วเข้าได้ไม่ลึก สามารถเปลี่ยนเป็นสก็อตไบรท์ขัดแทนได้เช่นกัน

 5. ขจัดคราบบริเวณโถชักโครก

  เมื่อทำความสะอาดที่บริเวณด้านนอกจนทั่วแล้ว ให้ขัดบริเวณข้างใต้ขอบโถ ในตัวโถ คอห่าน ก่อนใช้น้ำเปล่าล้างจนสะอาด แล้วกดน้ำล้างเป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนในการทำความสะอาดชักโครก

 

วิธีทำความสะอาดห้องน้ำโดยไม่ใช้สารเคมี

เนื่องจากสารเคมีที่ใช้ในการขัดห้องน้ำนั้นมีฤทธิ์กัดกร่อนผิวหนัง และอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจหากสูดดมเข้าไป ดังนั้นหากใครที่อยากหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดห้องน้ำที่ให้ความปลอดภัยกว่า ดังต่อไปนี้

 1. ทำความสะอาดด้วยน้ำส้มสายชู

  สำหรับน้ำส้มสายชูสามารถกำจัดคราบสกปรกได้เป็นอย่างดี วิธีการง่ายๆ แค่เพียงใส่น้ำส้มสายชูประมาณ 3-4 ถ้วยตวงลงไปในโถสุขภัณฑ์ จากนั้นขัดจนทั่ว ผลลัพธ์ที่ได้รับรองว่าโถสุขภัณฑ์ของคุณจะสะอาด และไร้กลิ่นเหม็นจนคุณต้องประทับใจอย่างแน่นอน

 2. ทำความสะอาดด้วยน้ำอัดลม

  ในส่วนของน้ำอัดลม สามารถนำมาทำความสะอาดในห้องน้ำได้เช่นกัน เนื่องจากฟองในน้ำอัดลมนั้นมีฤทธิ์เป็นกรด จึงสามารถลดคราบต่างๆ และฆ่าเชื้อโรคได้ และหากมีคราบไขมัน เส้นผมอุดจนท่อน้ำทิ้งตันก็สามารถเทน้ำอัดลมลงไปได้

5 วิธีกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องน้ำ

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่ากลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องน้ำ ทำให้ห้องน้ำไม่น่าใช้งาน และวันนี้เราก็มีตัวช่วยในการกำจัดกลิ่นได้อย่างอยู่หมัดมาฝาก ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้

 1. วางก้อนดับกลิ่นบริเวณชักโครก

  สำหรับวิธีแรกซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกที่สุดคือ การใช้ก้อนดับกลิ่น โดยปัจจุบันมีหลายกลิ่นให้เลือกสรร เมื่อซื้อมาแล้ววางไว้บริเวณชักโครกจะทำให้ห้องน้ำไร้กลิ่นเหม็นอย่างแน่นอน

 2. เทน้ำส้มสายชูในท่อน้ำทิ้ง

  น้ำสัมสายชูมีประโยชน์ในการฆ่าเชื้อโรคและดับกลิ่นเหม็นได้ดีอย่างมาก ยิ่งหากเป็นกลิ่นเหม็นสะสมจากเศษขยะที่อุดตันบริเวณท่อน้ำทิ้งด้วยแล้ว รับรองว่าน้ำส้มสายชูจะช่วยกำจัดกลิ่นให้หมดไปได้ เพียงแค่คุณนำน้ำส้มสายชูเทลงไปบริเวณท่อน้ำทิ้ง จากนั้นทิ้งไว้สัก 15 นาที แล้วค่อยเทน้ำร้อนตามลงไป ทั้งน้ำร้อนและน้ำส้มสายชูจะขจัดกลิ่นออกไปได้

 3. ราดชักโครกด้วยน้ำเกลือ

  เกลือสามารถนำมาใช้ในการกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นต้นเหตุของกลิ่นไม่พึงประสงค์บริเวณห้องน้ำได้ดีเช่นกัน โดยคุณสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการนำเกลือละลายผสมกับน้ำในอัตราส่วน 2 : 1 จากนั้นราดลงไปที่ชักโครก ทิ้งไว้ราวๆ 30 นาที แล้วราดน้ำตามลงไป จะทำให้กลิ่นในห้องน้ำลดลงอย่างเห็นไดชัด

 4. ใช้ถ่านช่วยดูดซับกลิ่น

  ถ่านสีดำที่ใช้ในการติดเตาถ่านนั้น มีคุณสมบัติช่วยในการลดกลิ่นอับที่อยู่ในห้องน้ำได้ดี เพียงนำถ่านใส่ถุงผ้า แล้วนำไปวางไว้ในห้องน้ำเท่านั้น

 5. กำจัดกลิ่นด้วยมะกรูด

  มะกรูดคือสมุนไพรไทยที่มีมาแต่โบราณ มีน้ำมันหอมระเหยอยู่บริเวณเปลือกหรือผิวจำนวนมาก วิธีการดับกลิ่นห้องน้ำด้วยมะกรูดทำได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ผ่ามะกรูดแล้ววางบริเวณชักโครก จะทำให้กลิ่นเหม็นหายไปอย่างแน่นอน

แนะนำ 5 ผลิตภัณฑ์ล้างห้องน้ำใช้ดี ขจัดคราบได้ครบจบในขวดเดียว

ในปัจจุบันมีน้ำยาล้างห้องน้ำให้เลือกใช้จำนวนมาก ว่าแต่ยี่ห้อไหนจะน่าใช้งานอย่างไรบ้าง เรามีรายละเอียดคุณสมบัติของแต่ละยี่ห้อมาให้คุณได้เลือกใช้กันดังนี้แล้วค่ะ

 1. โทมิ น้ำยาล้างห้องน้ำ สีม่วง

  โทมิคือน้ำยาล้างห้องน้ำที่เหมาะสมกับทุกคน โดยมีคุณสมบัติเด่นคือ ช่วยในการฆ่าเชื้อโรคต่างๆ บนพื้นห้องน้ำได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งคุณสามารถนำไปใช้ได้ทั้งกับโถสุขภัณฑ์ พื้นห้องน้ำและผนังห้องน้ำ มีส่วนผสมที่ช่วยในการขจัดคราบสกปรกฝังแน่นได้ดี ไม่ว่าจะเป็นคราบเชื้อรา คราบแบคทีเรีย คราบสบู่ และคราบเปื้อนฝังลึก เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการเคลือบผิวให้เงางามไปพร้อมๆ กันอีกด้วย

 2. วิกซอลโกลด์

  วิกซอลโกลด์ใช้สำหรับช่วยกำจัดและชะล้างสิ่งสกปรก สิ่งปฏิกูลและคราบต่างๆ ในห้องน้ำ โดยมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา อีกทั้งยังสามารถขจัดเชื้อราทุกตารางนิ้วของห้องน้ำ พร้อมช่วยกำจัดคราบฝังแน่นได้อย่างเห็นผล นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีทรีดี แอคชั่น ที่คิดค้นโดยเฉพาะจากทางแบรนด์วิกซอลโดยเฉพาะ

 3. DAIWA น้ำยาล้างห้องน้ำ

  อีกหนึ่งยี่ห้อที่หลายคนยังไม่คุ้นเคยกันสักเท่าใดนักคือ Daiwa จุดเด่นคือ มีประสิทธิภาพช่วยในการขจัดคราบสกปรกที่สะสมอยู่ได้อย่างหมดจด ไม่ว่าจะเป็นคราบเลือด คราบสนิม คราบหินปูน คราบตะกรัน และคราบดำจากเชื้อราที่ฝังอยู่บริเวณร่องกระเบื้อง นอกจากนี้ ยังสามารถขจัดคราบที่ฝังแน่นได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องเปลืองแรงขัด กลิ่นไม่ฉุน หอม แทรกซอนทุกพื้นที่ของห้องน้ำ แม้เป็นซอกหรือมุมก็ตามที

 4. เป็ด ลาเวนเดอร์

  เป็ดเป็นผลิตภัณฑ์ล้างห้องน้ำที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน จุดเด่นคือ สามารถขจัดคราบสกปรกในห้องน้ำได้อย่างสะอาดหมดจด พร้อมทั้งขจัดคราบหินปูนและคราบฝังแน่น อีกทั้งยังช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นในห้องน้ำได้อย่างเห็นผล เหมาะกับการใช้งานประจำวัน โดยมีกลิ่นที่หอมสะอาด และชวนให้รู้สึกผ่อนคลายในขณะใช้งานได้ด้วย

 5. น้ำยาขจัดคราบโถสุขภัณฑ์ เป็ด แอคชั่น เจล

  เปลี่ยนการทำความสะอาดโถสุขภัณฑ์ให้เป็นเรื่องง่าย ด้วยการออกแบบคอขวดที่คิดค้นมาเพื่อคนรักการทำความสะอาดห้องน้ำโดยเฉพาะ ซึ่งลักษณะคอขวดจะมีความโค้งคอเหมือนคอเป็ดที่หักโค้งได้ ทั้งนี้ก็เพื่อให้สามารถฉีดน้ำยาไปที่ใต้ขอบโถได้แบบง่ายดายและล้ำลึก พร้อมช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์บริเวณโถส้วมได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ 99.99 เปอร์เซ็นต์ เหมาะกับการกำจัดคราบฝังแน่นได้ด้วย

วิธีทำความสะอาดห้องน้ำโดยละเอียดครบทุกขั้นตอน

สำหรับคุณแม่บ้านคนไหนที่นานๆ จะมีเวลาในการทำความสะอาดห้องน้ำสักครั้ง และหากคุณต้องการทำความสะอาดห้องน้ำแบบจัดเต็มจบครบทุกขั้นตอน เรียกว่าเปลี่ยนห้องน้ำเก่าที่สกปรกให้ใหม่เอี่ยมอ่อง น่าใช้งานทั้งห้อง เรามีคำแนะนำและวิธีการทำแบบละเอียดมาฝากกันแล้วดังนี้

 1. ซักผ้าทุกชนิดที่อยู่ใน ห้อง น้ํา

  เชื่อได้เลยว่าในห้องน้ำของทุกคน น่าจะเต็มไปด้วยผ้าหลายชนิด ทั้งผ้าม่านกั้นส่วนบริเวณอาบน้ำ ผ้าเช็ดเท้า ผ้าเช็ดมือ ผ้าเหล่านี้คือ แหล่งที่อยู่อาศัยของเชื้อโรคจำนวนมาก จะดีกว่าหรือไม่หากเราเลือกกำจัดเชื้อโรคด้วยการนำผ้าเหล่านี้ไปซักล้างก่อนที่จะเริ่มต้นในการขัดห้องน้ำ

 2. ขนย้ายสิ่งของออก

  หากต้องการทำความสะอาดห้องน้ำทุกตารางนิ้ว ควรเริ่มต้นด้วยการย้ายสิ่งของที่มีออกจากห้องน้ำเสียก่อน เพื่อเป็นการเคลียร์พื้นที่ให้โล่ง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกาย ตู้หวายใส่ผ้าขนหนู รวมไปถึงของตกแต่งประดับประดาห้องน้ำให้สวยงามก็จำเป็นต้องเก็บมาทำความสะอาดให้หมดด้วยเช่นเดียวกัน

 3. ทำความสะอาดเพดานก่อน

  เพดานห้องน้ำคือ จุดสำคัญอันดับแรกที่ต้องใส่ใจทำความสะอาดก่อน ซึ่งจะต้องใช้ไม้กวาดสำหรับปัดหยากไย่ออกไปตามฝ้าหรือเพดาน โดยเน้นกวาดจากด้านบนไปที่ด้านล่าง สาเหตุที่ต้องทำความสะอาดหยากไย่ก่อนก็เพื่อที่จะไม่ให้คราบหยากไย่นั้นหลุดร่วงลงมาในขณะที่คุณทำความสะอาดห้องน้ำหรือขัดพื้น ห้อง น้ํา อยู่นั่นเอง

 4. ทำความสะอาดโถสุขภัณฑ์

  อันดับต่อไปคือ การทำความสะอาดโถสุขภัณฑ์ แต่ในขั้นตอนนี้จะต้องเปิดประตู หน้าต่าง หรือพัดลมดูดอากาศเพื่อไม่ให้คุณเผลอไปสูดดมกลิ่นของสารเคมีจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดห้องน้ำ

 5. ขัดบริเวณผนัง

  การเช็ดผนังห้องน้ำที่เป็นกระเบื้องนั้น ให้เช็ดถูผนังด้วยน้ำยาทำความสะอาดกับแปรงขัด หรือหากเป็นกระจก ให้ใช้น้ำยาสำหรับเช็ดกระจกร่วมกับการใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ในการทำความสะอาด

 6. ทำความสะอาดอ่างล้างหน้า

  ใช้น้ำสะอาดผสมกับซันไลต์ในอัตราส่วนเท่าๆ กัน จากนั้นใช้สก็อตไบรท์ขัดที่กระเบื้องบริเวณอ่างล้างหน้า หากสก็อตไบรท์ไม่สามารถเข้าถึงได้ อาจเลือกใช้แปรงขัดแทน ในกรณีที่มีคราบฝังแน่น อาจต้องใช้น้ำส้มสายชูราดลงไปบริเวณคราบต่างๆ เหล่านั้น แล้วทิ้งไว้ 20 นาที จากนั้นล้างออกจนสะอาด แล้วค่อยใช้แปรงขัด ในขณะที่ในอ่างล้างหน้าให้ใช้ซันไลต์กับฟองน้ำถูตามปกติ

 7. ทำความสะอาดพื้นห้อง น้ํา

  สำหรับพื้นห้องน้ำเป็นส่วนที่ทำความสะอาดได้ยาก วิธีที่จะช่วยผ่อนแรงได้ดีที่สุดคือ เทน้ำยาล้างห้องน้ำทิ้งไว้ 20 นาทีก่อนขัด สำหรับร่องกระเบื้องที่มีคราบดำ อาจใช้แปรงสีฟันเก่าๆ ที่ทิ้งแล้วขัดโดยจุ่มน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนจะขัดลงไปตรงๆ

 8. เปิดห้องน้ำทิ้งไว้ รอจนกระทั่งห้องน้ำแห้ง

  เมื่อล้างห้องน้ำเสร็จทุกส่วนแล้ว ให้ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งจนทั่ว จากนั้นเปิดประตูห้องน้ำและพัดลมระบายอากาศทิ้งไว้ รอ 15 นาทีจนห้องน้ำแห้งหมดจด

 9. นำสิ่งของเครื่องใช้ภายในห้องน้ำเข้าไปจัดเก็บ

  หลังทำความสะอาดห้องน้ำแล้วให้ตรวจสอบของที่อยู่ในห้องน้ำว่ามีสิ่งใดควรทิ้งบ้าง เพื่อลดการสะสมของเก่าเก็บในห้องน้ำ ยกตัวอย่างเช่น แชมพูหรือครีมนวดที่ซื้อมาแล้วใช้ไม่ได้หรือใช้หมดนานแล้ว แต่ลืมทิ้ง หรือบางคนอาจเผลอทิ้งแปรงสีฟันเก่าๆ ไว้ในที่ใส่แปรงสีฟัน โอกาสนี้เป็นโอกาสดีที่คุณจะทิ้งของเก่าเก็บไปให้หมด จากนั้นให้นำสิ่งของมาจัดเก็บให้เข้าที่ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

วิธีดูแลรักษาสุขภัณฑ์ และของใช้ใน ห้อง นำ้

เนื่องจากในห้องน้ำมีสุขภัณฑ์ และของใช้จำนวนมาก ซึ่งของแต่ละชนิดก็มีวิธีการดูแลรักษาที่แตกต่างกันออกไปดังนี้

 1. เซรามิก

  สำหรับเซรามิกจะใช้ในการผลิตเป็นโถสุขภัณฑ์ อ่างล้างหน้า แทงค์พักน้ำ ซึ่งคุณสามารถดูแลด้วยการเช็ดหรือถูด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำสบู่ จากนั้นเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดบิดหมาดๆ เพื่อป้องกันคราบ หรือหากสุขภัณฑ์ของใครที่มีคราบสกปรกเกิดขึ้น อาจใช้กระดาษทิชชูชุบน้ำอัดลมให้เปียกแล้วนำไปวางทับบริเวณคราบ 1 ชั่วโมง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือหากห้องน้ำมีคราบตะกรันในโถสุขภัณฑ์ให้เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดโถสุขภัณฑ์ชนิดก้อน โดยนำไปใส่ในแท็งค์พักน้ำ เมื่อกดชักโครกน้ำจะเป็นสีฟ้า ซึ่งจะช่วยทำความสะอาดคราบตะกรันได้อย่างง่ายดาย

 2. สแตนเลส

  สแตนเลสมักถูกนำมาใช้ในการทำเป็นชั้นวางของในห้องน้ำ วิธีการทำความสะอาดที่ง่ายที่สุดทำได้ด้วยการใช้ครีมขัดเงาเช็ดและถูบริเวณชั้นเหล่านี้ โดยการใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำยาแล้วเช็ดคราบต่างๆ เพียงเท่านี้สแตนเลสของคุณก็จะมีความเงางามเหมือนใหม่ ที่สำคัญน้ำยาเคลือบเงายังสามารถใช้กับวัสดุพลาสติกหรือไฟเบอร์กลาสได้เป็นอย่างดี

 3. กระเบื้อง

  บริเวณกระเบื้องที่เปียกน้ำบ่อยมักจะเกิดเชื้อราได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นเมื่อใช้งานเสร็จแล้วให้ฉีดล้างคราบสบู่ ครีมนวดด้วยน้ำสะอาด อีกทั้งควรหมั่นเช็ดถูด้วยซันไลต์อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดคราบสะสมที่ล้างทำความสะอาดได้ยาก

 4. กระจก

  กระจกในห้องน้ำควรมีความใส ส่องได้ชัดเจนเสมอ วิธีการดูแลกระจกใน ห้อง นำ้ ให้ยังคงความเงางามสามารถทำได้ ด้วยการใช้สเปรย์น้ำส้มสายชูฉีด จากนั้นเช็ดออกด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ โดยทำเป็นประจำทุกวัน เท่านี้กระจกจะใสโดยไม่ต้องล้างหรือขัดให้เปลืองแรงแต่อย่างใดเลย

และนี่ก็คือ วิธีทำความสะอาดห้องน้ำใหม่ให้สะอาดเอี่ยมอ่องหมดจดครบทุกขั้นตอน ตลอดจนการเลือกใช้น้ำยาในการทำความสะอาด เพื่อช่วยขจัดคราบฝังแน่น รวมถึงการกำจัดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ภายในห้องน้ำ หากคุณต้องการทำความสะอาด ห้อง นำ้ ครั้งใหญ่เพื่อการใช้งานที่สบายใจ และผ่อนคลายมากขึ้น วิธีการดังกล่าวนี้คุณสามารถทำตามได้อย่างไม่ยากเย็นแน่นอน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

การกั้นห้อง 7 ไอเดียสุดเจ๋ง กั้นห้องให้สวยดั่งใจต้องการ

การกั้นห้อง - สำหรับใครที่กำลังจะสร้างบ้าน หรือตกแต่งบ้านใหม่ แต่ไม่อยากกั้นห้องด้วยการฉาบปูนแบบเดิมๆ โดยเฉพาะบ้านที่มีพื้นที่น้อยด้วยแล้ว ก็อยากจะให้ห้องดูโปร่งและกว้างขวางมากขึ้น วันนี้เราก็มีไอเดียการกั้นห้องที่เจ๋งกว่าเดิมมาฝากกัน ซึ่งจะทำให้บ้านของคุณดูสวยมีสไตล์มากกว่าเดิม ที่สำคัญใช้งบประมาณไม่เยอะอีกด้วย แต่ก่อนอื่นเราไปดูเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการกั้นห้องกันก่อนดีกว่า การกั้นห้อง ภาษาอังกฤษ Room Divider

เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้านอย่างไรให้ตอบโจทย์ และคุ้มค่ามากที่สุด

ซื้อเฟอร์นิเจอร์ - บ้านเป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝันอยากจะมีเป็นของตนเองสักหลัง เพราะการมีบ้านจะทำให้ครอบครัวมีความสมบูรณ์และมีความสุขมากที่สุด ซึ่งแน่นอนเมื่อมีบ้านแล้วทุกคนก็ต่างต้องการที่จะให้บ้านมีความสวยงาม ทั้งภายในและภายนอก โดยการที่ภายในบ้านจะสวยงามได้นั้น เฟอร์นิเจอร์ถือเป็นส่วนสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้เลยเชียว เพราะการตกแต่งด้วย เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน จะทำให้บ้านมีความน่าอยู่มากขึ้น แต่จะ เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้าน อย่างไรให้เหมาะสม ตอบโจทย์ความต้องการและคุ้มค่ามากที่สุด เรามีคำแนะนำดี ๆ มาฝากกันด้วย จะมีวิธีการเลือกซื้ออย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลย   รู้จักประเภทของเฟอร์นิเจอร์ ก่อนเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน ประเภทของเฟอร์นิเจอร์ - ก่อนที่เราจะซื้อเฟอร์นิเจอร์ เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด เรามาทำความรู้จักกับประเภทของเฟอร์นิเจอร์กันก่อนว่ามีอะไรบ้าง และแต่ละประเภทนั้นมีรูปแบบการใช้งานเป็นอย่างไร เพื่อที่คุณจะได้เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้าน ได้อย่างเหมาะสมและดูดีมากที่สุด โดยประเภทของเฟอร์นิเจอร์หลัก...

เลือกโซฟาแบบไหนดี? 8 วิธีนี้คือคำตอบที่คนรักบ้านไม่ควรพลาด!

เลือกโซฟาแบบไหนดี - โซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสำคัญมากอย่างหนึ่ง เพราะคุณสามารถใช้ประโยชน์จากโซฟาได้หลายอย่าง ทั้งการใช้เป็นที่นั่งพักผ่อน, ทำงาน, อ่านหนังสือ หรือแม้แต่การเป็นพื้นที่สำหรับรับแขกและทำกิจกรรมต่างๆ ของคนในครอบครัว ซึ่งด้วยความที่โซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ และมีความหลากหลาย ของตกแต่งบ้าน ดังนั้น จึงต้องมีวิธีการเลือกโซฟาให้เหมาะสมกับบ้าน เพื่อให้คุณได้ซื้อโซฟาที่เหมาะสมและนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด   วิธีเลือกซื้อโซฟาให้เหมาะสมกับบ้าน ต้องพิจารณาอะไรบ้าง? โซฟา ทำมาจากวัสดุที่มีความหลากหลาย และยังมีความแตกต่างกันทั้งขนาด, ดีไซน์ และสีสัน ซึ่งหลายคนอาจรู้สึกปวดหัวเมื่อต้องเลือกโซฟาเข้าบ้าน ดังนั้น เราจึงมีแนวทางในการเลือกซื้อเพื่อช่วยคนที่กำลังมีปัญหาว่าจะเลือกโซฟา เหมาะกับบ้าน แบบไหนดี ให้สามารถเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น...

37ไอเดีย “แบบห้องน้ำขนาดเล็ก”สวยๆ สะดวกสบาย บริหารพื้นที่อย่างลงตัว

ทุกวันนี้ชีวิตคนเมืองมีข้อจำกัดหลายอย่างในการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่เว้นแม้แต่ห้องน้ำ ด้วยพื้นที่ห้องน้ำที่จำกัด ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำคอนโด ห้องน้ำอพาร์ทเม้นท์ ห้องน้ำหอพัก หรือบ้านส่วนต้วก็ตาม ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร เราก็สามารถมีห้องน้ำในฝันของเราได้ วันนี้ ร้อยแปดรีวิว จะมาแนะนำการตกแต่งห้องน้ำขนาดเล็กไว้เป็นแนวทางห้องน้ำของคุณ แน่นอนอ่างอาบน้ำคงต้องถูกตัดออกไปเป็นอันดับแรก แค่โซนเปียกไว้อาบน้ำกับฝักบัวหรือเรนชาวเวอร์เก๋ๆ กับ ส่วนโซนแห้งไว้สุขภัณฑ์กับอ่างล้างหน้าสวยๆก็เพียงพอแล้ว โดยยังคงความสะดวกสบาย... 1. 2. 3. 4. 5. 6. 7. 8. 9. 10. 11. 12. 13. 14 15. 16 17. 18. 19. 20. 21. 22. 23. 24. 25. 26. 27. 28. 29. 30. 31. 32. 33. 34. 35. 36. 37.

Recent Comments

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save