Friday, August 11, 2023
Home ของตกแต่งบ้าน ของตกแต่งบ้าน อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ไอเท็มสำคัญ แต่งบ้านให้สวย น่าอยู่มากขึ้น

ของตกแต่งบ้าน อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ไอเท็มสำคัญ แต่งบ้านให้สวย น่าอยู่มากขึ้น

ของตกแต่งบ้าน อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน – เมื่อคุณต้องการได้บ้านสักหลังเพื่อการอยู่อาศัยอย่างมีความสุข เชื่อว่าหนึ่งในเรื่องต้นๆ ที่คุณมองหาก่อนบ้านจะเสร็จ คือ ของตกแต่งบ้านที่จะกลายมาเป็นตัวช่วยสำคัญ เพื่อเสริมให้บ้านดูสวยสมใจผู้อยู่มากขึ้น

โดยเฉพาะผู้ที่เป็นเจ้าของบ้าน จะต้องเลือกของตกแต่งเพื่อให้เกิดความโดดเด่นและเหมาะต่อไลฟ์สไตล์ของตัวเองมากที่สุด

ของตกแต่งบ้าน อุปกรณ์ตกแต่งบ้านจึงกลายมาเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องคัดสรรให้ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเลือกดีไซน์ให้เหมาะสมต่อความต้องการและตรงกับงบประมาณที่คุณมี

ดังนั้นถ้าคุณต้องการทำความรู้จักกับอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ประเภทของอุปกรณ์ ไอเดียการตกแต่งบ้านและหลักการสำคัญต่างๆ ที่เกี่ยวกับการตกแต่งบ้านทั้งหมด คุณสามารถติดตามรายละเอียดได้จากภายในบทความนี้

ของตกแต่งบ้าน อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน

 

ทำความรู้จักกับอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน

เนื้อหายาวไป เลือกอ่านทีละห้วข้อ

อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน (Home Decoration) คือ การนำสิ่งของที่สามารถใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ภายในบ้านมาทำการตกแต่ง และสิ่งของบางประเภทก็อาจเป็นเพียงแค่ของตกแต่งเพื่อให้สวยงามเพียงอย่างเดียว จึงให้ประโยชน์แค่ทำให้บ้านดูมีสไตล์มากขึ้นเท่านั้น

แต่ไม่ว่าจะใช้ประโยชน์ได้ในด้านใดก็ตาม เมื่อถูกผลิตออกมาเพื่อให้ใช้ภายในบ้าน และเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยทำให้บ้านดูสวยเหมาะสมต่อความต้องการของเจ้าของบ้านมากขึ้น ย่อมถือว่าเป็นอุปกรณ์ตกแต่งบ้านทั้งหมด

โดยจะมีการแบ่งประเภทของอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ของตกแต่งบ้าน ออกเป็นหลายหมวดหมู่ เพราะภายในบ้านจะต้องถูกแบ่งออกเป็นทั้งห้องรับแขก, ห้องครัว, ห้องนอน, ห้องน้ำ และส่วนต่างๆ ของบ้าน ที่ไม่ว่าจะเป็นภายในหรือภายนอก

ดังนั้นจึงต้องเลือกอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ของตกแต่งบ้าน ที่เหมาะสมกับแต่ละพื้นที่

สำหรับประโยชน์ในการใช้งานนั้นจะมีในทุกอุปกรณ์ เพียงแต่จะมากหรือน้อยก็จะขึ้นอยู่กับการถูกออกแบบมาให้ใช้ในแต่ละจุดของบ้าน เช่น อุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่สามารถให้การใช้งานได้จริงอย่างที่ใส่ทิชชู่, ตู้กระจกที่สามารถเก็บยาได้ หรือรูปภาพที่เปิดออกแล้วด้านหลังกลายเป็นตู้เก็บของได้ เป็นต้น

เรียกได้ว่าถ้าเจ้าของบ้านรู้สึกถูกใจและต้องการซื้อหามาเพื่อตกแต่งภายในและภายนอกบ้านของตัวเอง ก็ถือว่าอุปกรณ์เหล่านี้เป็นอุปกรณ์ตกแต่งบ้านอย่างชัดเจน

 

อุปกรณ์ตกแต่งบ้านมีกี่ประเภท

ดังที่กล่าวมาในหัวข้อที่แล้วว่า ของตกแต่งบ้าน อุปกรณ์แต่งบ้านนั้น จะมีการแยกประเภทออกมาอย่างชัดเจน เพื่อทำให้เกิดการใช้งานที่เหมาะสมในแต่ละพื้นที่ภายในบ้านมากขึ้น ดังนั้นลองมาดูประเภทของอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่นิยมใช้ในบ้านของคนไทย คือ

 

1. อุปกรณ์ตกแต่งเพื่อความสวยงาม

อุปกรณ์ตกแต่งเพื่อความสวยงาม จะมาในรูปแบบของที่ใช้แล้วเสริมให้บรรยากาศภายในบ้านออกมาเด่นและตรงตามความต้องการเจ้าของบ้านมากที่สุด เช่น การตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นจะต้องมีรูปภาพติดผนังเป็นงานศิลปะทันสมัย, พรมสวยลายเรขาคณิต หรืองานสถาปัตยกรรมที่เป็น Art Modern เพื่อการตั้งโชว์ในห้องรับแขกหรือโซนหน้าบ้าน เป็นต้น

โดยจะเป็นอุปกรณ์ตกแต่งที่เน้นบ่งบอกถึงสไตล์, รสนิยม และความชื่นชอบส่วนตัวโดยเฉพาะ จึงให้ประโยชน์ด้านความสวยงามและดูเด่นเป็นหลัก

Art Modern

 

2. อุปกรณ์ตกแต่งเพื่อการใช้ประโยชน์ได้จริง

อุปกรณ์ตกแต่งที่ช่วยทำให้คุณใช้ประโยชน์ได้จริง จะให้ทั้งความสวยงามและการใช้งานที่ครบครันในหนึ่งเดียว มีดีไซน์ที่เข้ากับสไตล์ของบ้านหรือเป็นดีไซน์ที่เจ้าของบ้านชื่นชอบเป็นพิเศษ สามารถใช้งานได้ทั้งในและนอกบ้าน เช่น กระถางต้นไม้ดีไซน์แปลก, โคมไฟสวยแบบตั้งพื้นและตั้งโต๊ะ, อุปกรณ์ไฟตกแต่งสนามหญ้า, ตู้กระจกติดผนัง และกล่องเก็บของโซฟาที่สามารถนั่งได้จริง เป็นต้น เลือกโซฟาแบบไหนดี

ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้จะถูกออกแบบมาให้มีความสวย ความแปลกและแตกต่าง เพื่อให้เหมาะสมกับบ้านในแต่ละสไตล์ พร้อมให้การใช้งานที่เป็นประโยชน์ได้จริง จึงเป็นหนึ่งในของตกแต่งบ้าน อุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมสูงมากเลยทีเดียว

กระถางต้นไม้ดีไซน์แปลก

 

โคมไฟ

 

3. อุปกรณ์ตกแต่ง Multifunction

อุปกรณ์ตกแต่งในสไตล์ Multifunction จะให้ทั้งความสวยงามและโดดเด่นไปพร้อมกับการใช้ประโยชน์ได้หลายด้าน เช่น ชั้นวางของที่กลายมาเป็นกล่องเก็บของได้, นาฬิกาบอกเวลาแบบตั้งพื้นที่ด้านล่างเก็บของได้, กล่องใส่ของที่ประยุกต์เป็นเก้าอี้สวยได้, ผนังสวยที่มีการซ่อนจุดเก็บของ หรือโคมไฟตั้งโต๊ะที่มีจุดซ่อนของสำคัญได้ เป็นต้น

อุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยทำให้เจ้าของบ้านได้ทั้งความสวย ได้ใช้ประโยชน์จริง และทำให้ประหยัดพื้นที่บ้านได้มากขึ้น จึงเหมาะสำหรับใช้ภายในห้องส่วนตัวและห้องต่างๆ ภายในบ้าน, ใช้ภายในอพาร์ทเม้นหรือคอนโด และใช้ในบ้านขนาดเล็กที่มีพื้นที่จำกัดได้เป็นอย่างดี

 

4. อุปกรณ์ตกแต่งเฉพาะ

อุปกรณ์ตกแต่งเฉพาะ คือ อุปกรณ์ที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อให้ใช้งานภายในห้องใดห้องหนึ่งของบ้านโดยเฉพาะ เช่น กระจกติดไฟที่ขอบแบบตกแต่งจะเหมาะสำหรับใช้ภายในห้องน้ำและห้องแต่งตัว, โคมไฟตั้งโต๊ะแสงสลัวที่เหมาะต่อการใช้บนหัวเตียง หรือโคมไฟตั้งโต๊ะแสงสว่างชัดเจนที่เหมาะสำหรับโต๊ะทำงาน หรือตู้หนังสือติดผนังสำหรับห้องทำงานหรือห้องของเด็กๆ เป็นต้น

ซึ่งอุปกรณ์เฉพาะเหล่านี้จะให้ทั้งประโยชน์และความสวยงามในหนึ่งเดียว ทั้งยังออกแบบมาให้เหมาะสมต่อการใช้งานภายในห้องนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นปลั๊กเสียบ, ความยาวสายไฟ, ขนาดที่เข้ามุมได้ หรือความสูงที่ทำให้การใช้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นต้น

 

5. อุปกรณ์ตกแต่งสั่งทำพิเศษ

อุปกรณ์ตกแต่งแบบสั่งทำพิเศษ คือ การออกแบบจากทางเจ้าของบ้านหรือเป็นการสั่งออกแบบแล้วทำเฉพาะขึ้นมา จึงไม่มีการทำวางขายที่ใดและไม่ซ้ำแบบใคร โดยการสั่งทำอุปกรณ์ตกแต่งพิเศษจะถูกใช้งานในห้องใดห้องหนึ่ง หรือเป็นการใช้งานพิเศษที่ทางเจ้าของบ้านสั่งทำขึ้นเพื่อสมาชิกครอบครัวคนใดคนหนึ่ง

เช่น การติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งพิเศษสำหรับห้องของเด็กเล็กที่เป็นทั้งกล้องและลำโพง เพื่อการฟังเสียงกับการเปิดเพลงกล่อม พร้อมการดูภาพไปในตัว แต่ถูกทำขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อให้เป็นของตกแต่งที่สวยกลมกลืนไปกับห้อง หรือเป็นเก้าอี้แบบพิเศษสำหรับคนชรา รวมไปถึงราวจับของทั้งเด็กและคนชราที่ถูกทำขึ้นมาให้ดูสวยงามเหมาะสมกับบ้าน มีความปลอดภัย สามารถใช้งานได้จริง

นอกจากนี้ก็อาจจะถูกสั่งทำขึ้นเพื่อความพึงพอใจของตัวเจ้าของบ้านเอง เช่น การสั่งทำรูปประติมากรรมเพื่อวางโชว์, การสั่งภาพวาดใหม่จากศิลปินคนดัง หรือการทำตู้เก็บหนังสือส่วนตัวดีไซน์แปลกใหม่ เป็นต้น

 

5 ไอเดียตกแต่งบ้านยอดนิยมยุค 2020 สวย มีสไตล์โดดเด่น ไม่ซ้ำใคร

เมื่อคุณรู้แล้วว่าอุปกรณ์ตกแต่งบ้านคืออะไรและมีกี่ประเภท เรื่องต่อไปที่คุณควรรู้คือ ไอเดียของการแต่งบ้าน เพื่อให้คุณได้เลือกซื้ออุปกรณ์ตกแต่งที่เหมาะสมกับสไตล์ความชอบของคุณ ดังนั้นจึงขอแนะนำ 5 ไอเดียการตกแต่งบ้านที่คนยุคนี้นิยม คือ

 

1. เรียบง่ายสบายตาสไตล์ญี่ปุ่น

ไอเดียการตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นถูกใช้ในบ้านของคนไทยมากขึ้น เพราะการตกแต่งของสไตล์ญี่ปุ่นจะเน้นความเรียบง่าย สบายตา จัดของได้อย่างเป็นระเบียบ พร้อมทำให้พื้นที่ภายในบ้านเพิ่มมากขึ้น โดยที่บ้านยังคงให้ความเรียบหรู

เริ่มต้นตั้งแต่การใช้สีสันภายในบ้านไปจนถึงการเลือกเฟอร์นิเจอร์และการจัดวางแบบเข้ามุม ติดผนัง และการจัดวางต่างๆ ที่เป็นไปแบบเรียบง่ายมากที่สุด

ส่วนเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านจะเน้นการวางอย่างเป็นระเบียบและจัดอย่างถูกต้อง แม้กระทั่งการเดินสายไฟและการทำทุกระบบภายในบ้านจะเป็นไปอย่างมีระเบียบทั้งหมด เมื่อเปิดบ้านเข้ามาแล้วจึงให้ความรู้สึกที่สบายตา สบายใจ และยังช่วยทำให้บ้านดูสะอาดมากขึ้นอีกด้วย

 

2. ใช้งานง่ายสไตล์ Comfy

การตกแต่งบ้านในสไตล์ Comfy, แต่งบ้านสไตล์ Cozy ได้รับความนิยมสูงด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะบ้านหรือห้องพักของกลุ่มผู้ที่เป็นวัยเริ่มต้นทำงาน, วัยรุ่น และวัยนักศึกษา ที่ชื่นชอบการตกแต่งแบบง่ายๆ สบายๆ ไม่จำเป็นต้องมีพิธีรีตองหรือใช้เฟอร์นิเจอร์มากมาย แต่กลับให้ความรู้สึกดี สามารถใช้งานทุกส่วนภายในบ้านได้อย่างปลอดภัยและสะดวกที่สุด

จุดเด่นของสไตล์ Comfy คือ การใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ราคาไม่สูง ของตกแต่งไม่จำเป็นต้องแพง แต่กลับให้ความสะดวกสบายและทำให้ห้องดูน่ารัก น่าใช้งาน เมื่อเปิดเข้ามาแล้วสร้างความรู้สึกสบายมากขึ้น

เช่น การจัดมุมนั่งอ่านหนังสือส่วนตัวที่มีเพียงแค่โซฟาขนาดเล็ก 1 ตัว หรืออาจจะเป็นเบาะรองนั่ง ปูพื้นด้วยพรม และมีการวางโต๊ะเพื่อวางหนังสือกับสิ่งของต่างๆ นอกจากนี้ยังมีการวางชั้นหนังสือเพิ่ม เพื่อให้สะดวกต่อการจัดวางหนังสือกับของตกแต่งในบางจุดของบ้าน หรืออาจจะปรับเปลี่ยนเตียงนอนให้เหลือเพียงแค่ฟูกแล้ววางลงกับพื้นและมีการติดไฟตกแต่งไว้ที่ผนัง เป็นต้น

 

3. เรียบหรูดูเข้มสไตล์โมเดิร์น

ความเป็นสไตล์โมเดิร์นจะไม่ได้ยึดติดอยู่เพียงแค่คำว่า “ทันสมัย” หรือ “ดูล้ำ” เท่านั้น แต่ยังหมายถึงสไตล์ความเข้ม ความเนี๊ยบ ความคมชัด และความลงตัวอย่างสมดุลด้วยเช่นกัน

เพราะโมเดิร์นนั้นจะเน้นการใช้โทนสีเข้มได้อย่างลงตัวที่สุด เมื่อนำโทนดำมาใช้ก็จะใช้ทั้งโทนดำเข้ม, ดำกลาง, ดำอ่อน และสีขาวเข้ามาตัด เพื่อทำให้ห้องดูไม่มืดทึบจนเกินไป แต่ยังคงไว้ซึ่งมนต์ขลังของความเป็นโมเดิร์นด้วย

การตกแต่งที่มีความเรียบหรู ให้ความผ่อนคลาย ใส่ความเป็นอาร์ตโมเดิร์นที่มีของตกแต่งสามารถใช้งานได้จริงอย่างหลากหลาย และจัดระเบียบทั้งการตกแต่งกับการวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ไว้อย่างลงตัวในทุกๆ จุด แม้จะมีอุปกรณ์ตกแต่งหรือเฟอร์นิเจอร์อยู่ภายในห้องใดห้องหนึ่งเป็นจำนวนมาก ก็สามารถจัดวางทุกส่วนไว้ได้อย่างเป็นระเบียบ เพราะทั้งอุปกรณ์ตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์นถูกทำขึ้นมา เพื่อให้สามารถเข้ามุมและขนานไปกับทุกพื้นที่ได้อย่างดีเยี่ยม

 

4. ไม่ยุ่งยาก ใช้งานง่ายด้วยสไตล์มินิมอล

ไอเดียการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนทำงาน กลุ่มวัยรุ่น หรือแม้แต่วัยผู้ใหญ่บางคนรู้สึกว่าความเป็นสไตล์มินิมอลนั้นเข้ากับชีวิตเป็นอย่างมาก

เพราะจะเน้นการตกแต่งที่เรียบง่ายคล้ายกับรูปแบบของญี่ปุ่น แต่ไม่จำเป็นต้องวางของทุกชิ้นให้เป็นระเบียบ คุณจึงสามารถจัดวางเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ตกแต่งต่างๆ ที่คุณชื่นชอบไว้ตรงจุดที่คุณต้องการได้ทั้งหมดภายในบ้าน เพียงแต่ไม่จำเป็นต้องวางรวมกันเป็นจุดเดียวหรือตกแต่งใดๆ ให้วุ่นวายมากนัก มีของตกแต่งแค่เพียงเล็กน้อยก็ทำให้บ้านดูสวยเรียบหรูและมีดีไซน์ที่โดดเด่นอีกด้วย

 

5. ชีวิตลงตัวสไตล์ Multifunction

คนรุ่นใหม่ชื่นชอบการใช้ไอเดียชีวิตลงตัวในสไตล์ Multifunction ด้วยการใช้ทั้งของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ในสไตล์นี้ทั้งหมด จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีคอนโดหรือมีบ้านชั้นเดียวและบ้านบนพื้นที่ไม่กว้างนัก

เพราะการใช้ทั้งของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ในสไตล์ Multifunction จะช่วยประหยัดพื้นที่ให้กับคุณและทำให้เกิดความลงตัวมากขึ้น จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นคนยุคใหม่ สามารถปรับเปลี่ยนจุดต่างๆ ให้คุณใช้งานได้เต็มพื้นที่ พร้อมทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

ของตกแต่งในสไตล์นี้จึงให้ทั้งความสวยงามและให้ประโยชน์ในหนึ่งเดียว เป็นอีกหนึ่งไอเดียการตกแต่งบ้านของคนรุ่นใหม่ที่คุณควรเก็บไว้พิจารณา

 

ขั้นตอนการจัดตกแต่งบ้าน ปัจจัยสำคัญที่ทำให้การแต่งบ้านง่ายขึ้น

เมื่อคุณสามารถหาไอเดียการตกแต่งบ้านได้แล้ว ให้คุณเรียนรู้ขั้นตอนของการตกแต่งบ้านเป็นเรื่องต่อไป เพราะจะช่วยทำให้คุณคำนวณเรื่องของงบประมาณ ระยะเวลาในการตกแต่ง และวางแผนงานต่างๆ ที่เกี่ยวกับการตกแต่งบ้านให้ออกมาชัดเจนมากขึ้น

ถ้าคุณสนใจจะจัดขั้นตอนต่างๆ ด้วยตัวคุณเอง ลองมาดูวิธีจัดการขั้นตอนตกแต่งบ้านที่คุณควรรู้ดังต่อไปนี้

 

1. ค้นหาสไตล์ที่ชอบ

ขั้นตอนแรกคือคุณจะต้องหาสไตล์การตกแต่งบ้านที่ถูกใจของตัวเองให้ได้ก่อน เพราะเมื่อคุณได้สไตล์ที่คุณชื่นชอบมาแล้ว ย่อมมองหาของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ได้ง่ายมากขึ้น ทั้งยังเลือกการใช้สีภายในห้องต่างๆ, การจัดวางแสงไฟ และการจัดวางพื้นที่ใช้งานทุกส่วนของบ้านได้อย่างเหมาะสมมากขึ้น ทำให้คุณสามารถไปซื้อของตกแต่งได้ง่ายและตรงต่อสไตล์ของคุณมากที่สุดอีกด้วย

 

2. เริ่มดูองค์ประกอบ

เมื่อคุณได้สไตล์การตกแต่งบ้านมาแล้ว เรื่องต่อไปคือคุณจะต้องเริ่มคิดถึงเรื่องขององค์ประกอบภายในบ้าน เช่น เฟอร์นิเจอร์ภายในห้องนี้ควรเป็นเฟอร์นิเจอร์รูปแบบใด, ควรวางไว้ตรงจุดใดจึงจะเหมาะสม, ใช้สีแบบใด, อุปกรณ์ตกแต่งภายในห้องควรเป็นแบบไหน, ใช้โทนสีใดจึงจะเข้ากัน และการตกแต่งทั้งห้องควรเป็นไปในแนวทางใด หรือพูดง่ายๆ ว่าเป็นการจัดวางส่วนของเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ตกแต่งไว้ภายในความคิดของคุณก่อน เพื่อทำให้คุณสามารถไปบอกต่อกับนักออกแบบได้ง่ายมากขึ้นและออกมาตรงใจของคุณมากที่สุด

 

3. วาดการตกแต่งในใจให้กลายเป็นแบบที่ชัดเจน

หลังจากที่คุณได้ทั้งสไตล์การตกแต่งบ้าน พร้อมการจัดวางองค์ประกอบต่างๆ ของบ้านเสร็จเรียบร้อยแล้ว เรื่องต่อไปคือการวาดทุกสิ่งที่อยู่ในใจของคุณให้กลายมาเป็นแบบของการตกแต่งที่ชัดเจนขึ้น ด้วยการพูดคุยกับทางนักออกแบบหรือมัณฑนากรเพื่อทำให้แบบตกแต่งนี้ออกมาเป็นจริง

แต่ถ้าคุณสามารถทำได้ด้วยตัวคุณเอง เพียงแค่คุณวาดผังและจัดวางทุกส่วนที่คุณต้องการลงไป รวมไปถึงการวาดอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะใช้ในการตกแต่งให้ชัดเจนและระบุอุปกรณ์แต่ละชิ้นว่าควรวางตรงจุดไหนบ้าง เพียงเท่านี้บ้านสวยของคุณจะออกมาตรงใจอย่างแน่นอน

 

4. จัดเตรียมของตกแต่ง

เมื่อได้แบบในใจออกมาเป็นแบบที่ชัดเจน พร้อมต่อการตกแต่งภายในเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรื่องต่อไปคือการไปสู่ขั้นตอนของการจัดเตรียมของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน แม้ว่าขั้นตอนนี้จะดูสนุกสำหรับเจ้าของบ้าน แต่ในขณะเดียวกันก็สร้างความตึงเครียดได้มากพอสมควร เพราะคุณจะต้องเลือกและคัดสรรอุปกรณ์ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ที่เข้าสไตล์ ทั้งเรื่องของรูปทรง, สีสัน, การใช้ประโยชน์ และเรื่องของงบประมาณที่คุณจะต้องจัดเตรียมให้พร้อมก่อนออกไปซื้อ

ดังนั้นคุณจึงควรศึกษาราคาของอุปกรณ์ตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นก่อน หรือเลือกใช้เป็นแคตตาล็อกออนไลน์ที่คุณจะสามารถเลือกดูของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ได้สะดวกขึ้น พร้อมคำนวณราคาก่อนไปซื้อได้อย่างแม่นยำ เพื่อที่จะทำให้คุณได้ทุกอุปกรณ์ตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมกลับบ้านมาอย่างถูกใจ ทั้งยังช่วยประหยัดงบได้มากขึ้นอีกด้วย

 

หลักการจัดและตกแต่งบ้านที่จะช่วยเสริมให้บ้านน่าอยู่มากขึ้น

การตกแต่งบ้านนั้นมีหลักการสำคัญ คือ การทำให้บ้านน่าอยู่และทำให้ทุกคนภายในบ้านมีความสุข ได้รับประโยชน์จากทุกส่วนภายในบ้าน ดังนั้นการจัดและการตกแต่งบ้านจึงถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสนใจมากพอสมควร โดยมีหลักการจัดและตกแต่งบ้านที่ควรคำนึงถึงดังต่อไปนี้

 

1. จัดวางถูกทิศทาง

หนึ่งในหลักการสำคัญของการจัดและตกแต่งบ้าน คือ การวางเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งต่างๆ ให้ถูกทิศทาง เพราะนอกจากจะเป็นความเชื่อในเรื่องของฮวงจุ้ยที่จะทำให้บ้านมีความเจริญรุ่งเรืองแล้ว

การจัดวางทิศทางตามหลักของวิศวกรรม ถ้าทำอย่างถูกต้องจะทำให้ลมไหลเวียนภายในบ้านได้ดี จะทำให้เกิดการถ่ายเทอากาศที่ดี ไม่ทำให้บ้านอับชื้น มีแสงส่องเข้าถึง จึงไม่ทำให้เปลืองไฟ เพราะไม่จำเป็นต้องเปิดไฟตลอดทั้งวัน ลดปัญหาการก่อโรคต่างๆ ทั้งภายในบ้านและส่วนต่างๆ ของบ้านได้เป็นอย่างดีและไม่ทำให้บ้านเกิดปัญหาที่อาจจะทรุดหรือเสียหายง่ายจนเกินไปในอนาคตอีกด้วย

 

2. ให้ความปลอดภัย

หลักการของการตกแต่งบ้านที่ถูกต้อง คือ การทำให้ทุกส่วนภายในบ้านมีความปลอดภัย ไม่ควรเน้นตกแต่งบ้านเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่กลายเป็นว่าทั้งของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์กลับเป็นอันตรายจนอาจจะทำร้ายคนในบ้านได้ โดยเฉพาะของตกแต่งที่เป็นโลหะและมีเหลี่ยมหรือมุมที่ค่อนข้างแหลมคม รวมไปถึงโต๊ะ-เก้าอี้และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่ไม่ควรวางในจุดทางเดินและไม่ควรใช้วัสดุที่มีความคมอย่างเด็ดขาด

นอกจากนี้อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้านควรทำไว้ในจุดหลบมุม อยู่ในจุดที่ปลอดภัยและสภาพต้องสมบูรณ์เสมอ เพื่อไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับคนในบ้าน

 

3. ตกแต่งให้ถูกสุขลักษณะ

หลักการตกแต่งบ้านไม่ใช่เพียงแค่ความสวยงามหรือความปลอดภัยเท่านั้น แต่จะต้องตกแต่งให้สามารถทำความสะอาดได้ง่ายในทุกๆ ส่วนของบ้าน ควรทำอย่างถูกสุขลักษณะ

โดยเฉพาะการตกแต่งส่วนสำคัญของบ้านอย่างห้องครัว, ห้องน้ำ และห้องนอน ที่ควรจะต้องมีความสว่าง สะอาด และปลอดภัยมากที่สุด แม้แต่ส่วนของห้องนั่งเล่นและโซนหน้าบ้านต้องทำความสะอาดได้ง่ายด้วยเช่นกัน เพื่อทำให้คนในบ้านมีร่างกายที่แข็งแรงอยู่เสมอและไม่ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงใดๆ อีกด้วย

 

4. จัดพื้นที่ให้ใช้งานสะดวก

อีกหนึ่งหลักการจัดและตกแต่งบ้านที่ถือว่ามีความสำคัญเช่นกัน คือ การเพิ่มความสะดวกสบายให้กับคนภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์การตกแต่งหรือเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ต่างๆ ควรถูกจัดวางไว้อย่างเหมาะสม ทำให้รู้สึกหยิบใช้งานง่ายหรือเมื่อต้องทำความสะอาดก็สามารถรื้อออกมาได้ง่าย ไม่อยู่ในจุดที่จะทำให้ตกแตกหรือเสียหายได้ง่ายเกินไป

ถ้าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าควรอยู่ตรงจุดที่ระบายความร้อนได้ดีและจะต้องจัดให้เกิดพื้นที่การเดินที่มีความสะดวก มีระเบียบและทำให้ชีวิตของทุกคนในบ้านง่ายขึ้น

 

ความสำคัญในการจัดและตกแต่งบ้าน

ความสำคัญของการจัดและการตกแต่งบ้านนั้นถือว่ามีมาก เพราะการตกแต่งบ้านไม่ใช่มีเพียงแค่โชว์ความสวยงามหรือทำให้บ้านดูหรูหรามากขึ้นเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวบ่งบอกถึงความใส่ใจในการใช้ชีวิต บ่งบอกถึงรสนิยมส่วนตัว พร้อมทำให้บ้านสามารถสร้างความสุขในวันหยุดและยามเย็นที่คุณกลับมาจากที่ทำงานได้

เมื่อต้องการใช้งานส่วนใดภายในบ้านจะเป็นไปอย่างปลอดภัย หยิบหรือใช้งานเครื่องใช้กับอุปกรณ์ รวมถึงการใช้เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านได้อย่างสะดวกและเหมาะสม ซึ่งบ้านนั้นถือว่าเป็นจุดพักผ่อนที่ดีที่สุดของชีวิตมนุษย์

ดังนั้นการจัดและการตกแต่งบ้าน จึงถือว่ามีความสำคัญ ที่ช่วยสร้างทั้งความรู้สึกผ่อนคลาย สร้างความสัมพันธ์ที่ดีของคนภายในบ้าน และเพิ่มความสุขให้มากขึ้นอีกด้วย

 

ของตกแต่งบ้านสุดน่ารักที่พร้อมทำให้บ้านของคุณสดใสขึ้นทันที!

ถ้าคุณกำลังมองหาของตกแต่งบ้านน่ารักที่จะทำให้คุณสามารถสร้างมุมเล็กๆ ให้กับเด็กๆ ภายในบ้านหรือเป็นมุมสบายตาให้กับตัวคุณเอง ลองมาดูของตกแต่งบ้านสุดน่ารักที่พร้อมทำให้บ้านของคุณสดใสขึ้นมาทันที แบบไม่เปลืองงบมากจนเกินไปดังต่อไปนี้

 

1. ชุดถ้วย-ชามโชว์ไซส์มินิ

เพิ่มความน่ารักให้กับมุมตกแต่งหน้าบ้านของคุณหรือมุมตกแต่งภายในห้องนั่งเล่น ด้วยชุดถ้วย-ชามโชว์แบบไซส์มินิที่มีให้คุณเลือกอย่างหลากหลาย มีทั้งชุดแบบลายการ์ตูนสุดน่ารัก, ชุดลายวินเทจที่ได้ทั้งความน่ารักและความโรแมนติก หรือชุดเรียบหรูในสไตล์ผู้ดีอังกฤษ รวมไปถึงชุดถ้วยโชว์แบบชุดน้ำชาโทนสีทองสุดหรูหรา ที่คุณสามารถนำมาตกแต่งมุมห้องของคุณให้ดูโดดเด่นและสดใสมากขึ้น

 

2 .กระถางต้นไม้ขนาดเล็ก

กระถางต้นไม้ขนาดเล็กภายในห้องต่างๆ ของคุณเป็นอีกหนึ่งความสดชื่นที่จะทำให้บรรยากาศภายในบ้านมีความสบายตามากกว่าเดิม ไม่จำเป็นต้องใช้เป็นกระถางใหญ่ก็ทำให้คุณมีความสุขได้ โดยคุณสามารถปลูกเป็นต้นแคคตัสแบบออกดอกเล็กๆ ที่ดูน่ารักและสดใส หรือปลูกเป็นต้นหยดน้ำที่มีใบอวบอิ่ม ให้ความรู้สึกสดชื่น และให้ความสวยงามภายในบ้านได้อย่างเหมาะสม

 

3. โคมเทียนดีไซน์ย้อนยุค

โคมเทียนแบบดีไซน์ย้อนยุคที่วางไว้บนโต๊ะห้องนั่งเล่นโต๊ะ, หัวเตียงนอน หรือโต๊ะภายในห้องทานอาหาร เป็นอีกหนึ่งของตกแต่งที่จะให้ทั้งความสวยงามและความน่ารัก โดยเฉพาะการเลือกเป็นแบบดีไซน์ย้อนยุคจะยิ่งทำให้ดูเรียบหรูมากขึ้น พร้อมทำให้ห้องดูเด่นและดูมีสไตล์มากกว่าเดิม เมื่อถึงเวลาจะสร้างความโรแมนติกก็สามารถจุดเทียนในยามค่ำคืนแทนการใช้ไฟได้

โคมเทียนดีไซน์ย้อนยุค

 

4. กระจกกรอบเซรามิค

กระจกกรอบเซรามิคที่ติดตั้งไว้ตรงทางเดิน, ทางเข้าบ้าน หรือช่วงหน้าห้องน้ำ จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยตกแต่งที่ทำให้บ้านดูสวยงามมากขึ้น โดยให้เลือกเป็นกรอบเซรามิคที่มีลวดลายการ์ตูนน่ารักหรือลายวินเทจย้อนยุคนิดๆ ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความสดใสให้กับจุดที่คุณตกแต่งได้ ทั้งยังช่วยพรางตาให้จุดทางเดินหรือจุดต่างๆ ที่ติดตั้งกระจกดูกว้างขึ้นอีกด้วย

 

5. แจกันเซรามิกดีไซน์วินเทจ

แจกันเซรามิคในดีไซน์วินเทจแล้วใส่เป็นดอกไม้สด จะยิ่งช่วยเพิ่มความสดชื่นภายในห้อง ซึ่งแจกันในแบบดีไซน์วินเทจนั้นมักจะมาด้วยสีสันและรูปแบบที่ดูน่ารักสดใส จึงยิ่งช่วยเพิ่มความสว่างและทำให้ห้องดูเรียบหรูมากขึ้นอีกด้วย

แจกันเซรามิกดีไซน์วินเทจ

 

ถ้าคุณกำลังต้องการตกแต่งบ้านของตัวเองให้สวยขึ้นและมีดีไซน์ที่ตรงใจ พร้อมการเลือกซื้ออุปกรณ์ตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่เหมาะสมกับสไตล์ของคุณ สามารถทำความรู้จักกับอุปกรณ์ตกแต่ง, ไอเดียการตกแต่งบ้าน, เรียนรู้ประเภทของอุปกรณ์ตกแต่ง, ทำความเข้าใจต่อขั้นตอนการตกแต่ง รวมไปถึงหลักการตกแต่งบ้านที่ถูกต้อง และรายละเอียดที่น่าสนใจของการตกแต่งบ้านที่แนะนำไว้ข้างต้น

เพื่อให้คุณได้การตกแต่งที่สร้างความสุขให้กับทั้งคุณและครอบครัวมากขึ้น พร้อมการเลือกซื้ออุปกรณ์ตกแต่งมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตรงความต้องการ และไม่เปลืองงบประมาณมากจนเกินไปอีกด้วย

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

แนวทางแก้ไขห้องน้ำมีกลิ่นไม่พึงประสงค์

  Photo by Gabor Monori on Unsplash หากคุณกำลังประสบกับกลิ่นเหม็นที่มาจากท่อในห้องน้ำหรือชักโครก ซึ่งมีสาเหตุที่เป็นไปได้จากหลายอย่าง เราจะมาลองวิธีแก้ไขที่คุณสามาระลองทำเองได้ 1.ทำความสะอาดโถสุขภัณฑ์ เริ่มจากการทำความสะอาดโถสุขภัณฑ์อย่างทั่วถึง รวมถึงใต้ขอบโถสุขภัณฑ์และรอบๆ ขอบ ใช้น้ำยาล้างห้องน้ำหรือส่วนผสมของน้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดาเพื่อขจัดคราบสกปรกหรือแบคทีเรียที่สะสมอยู่ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของกลิ่น 2.ตรวจสอบวงแหวนแว็กซ์ วงแหวนแว็กซ์คือซีลที่อยู่ระหว่างโถสุขภัณฑ์และท่อระบายน้ำทิ้งพื้น หากเสื่อมหรือชำรุด ก๊าซในท่อน้ำทิ้งจะเล็ดลอดออกไปได้ ทำให้เกิดกลิ่นเหม็น ในการแก้ไขปัญหานี้ คุณจะต้องเปลี่ยนวงแหวนแว็กซ์ ปิดการจ่ายน้ำ ถอดสายชักโครก ถอดวงแหวนแว็กซ์เก่าออก และติดตั้งอันใหม่ตามคำแนะนำของผู้ผลิต 3.ตรวจสอบท่อระบายอากาศ ท่อระบายอากาศช่วยให้อากาศไหลผ่านระบบประปา ป้องกันการสะสมของแรงดันและดูแลให้มีการระบายน้ำที่เหมาะสม หากท่อระบายอากาศอุดตันหรืออุดตัน อาจทำให้ท่อน้ำทิ้งไหลย้อนกลับเข้าไปในโถสุขภัณฑ์ได้ ให้ตรวจดูว่ามีสิ่งกีดขวางในท่อระบายอากาศหรือไม่ 4.มองหารอยรั่ว ตรวจหารอยรั่วที่มองเห็นได้รอบๆ...

30 ไอเดียเจ๋งๆกับกระจกเงาในห้องน้ำของคุณ

กระจกเงาห้องน้ำ กระจกเงาห้องน้ำมักจะเป็นพื้นผิวสะท้อนแสงที่ติดตั้งบนผนังหรือวางบนเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าในห้องน้ำ ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการดูแลส่วนตัว สุขอนามัย และใช้แต่งตัว แต่งหน้าทำผม กระจกอ่างล้างหน้า กระจกเงาอ่างล้างหน้าในห้องน้ำ กระจกใช้สำหรับแต่งตัว เช่น แปรงฟัน หวีผม และแต่งหน้าและกิจกรรมด้านสุขอนามัยส่วนอื่นๆ ทั้งกระจกและอ่างล้างหน้าเป็นองค์ประกอบสำคัญในการรักษาความสะอาดและรูปลักษณ์ส่วนตัว มีหลายขนาด รูปทรง และสไตล์เพื่อให้เหมาะกับการออกแบบห้องน้ำ กระจกในห้องน้ำ กระจกในห้องน้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญ ใช้สำหรับกิจกรรมต่างๆ เช่น แปรงฟัน แต่งหน้า โกนหนวด และหวีผม กระจกห้องน้ำยังสามารถทำให้ห้องน้ำดูกว้างขวางขึ้นด้วยการสะท้อนแสงและสร้างภาพลวงตาของความลึก มีกระจกประเภทต่างๆ ในตลาด เช่น...

แนวทางแต่งห้องนอนสไตล์โมเดิร์น 50 ไอเดีย (Modern Style Bedroom)

วันนี้ทาง 108 Reviews จะพามาทำความรู้จักกับห้องนอนสไตล์โมเดิร์น ซึ่งเป็นรูปแบบห้องนอนที่มีความนิยมแต่งกันเป็นอันดับต้นๆเลย มาดูกันว่าองค์ประกอบของสไตล์โมเดิร์น ต้องประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ห้องนอนสไตล์โมเดิร์นเป็นแบบไหน? ห้องนอนสไตล์โมเดิร์น (Modern Style Bedroom) แปลตรงตัวเป็นไทยว่า ห้องนอนที่มีความทันสมัย ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักถึงห้องนอนสไตล์โมเดิร์นกัน  โดยที่ห้องนอนสไตล์โมเดิร์น จะมีความทันสมัย มีความหรูปนเข้ามา โดยที่ยังดูมีความเรียบง่าย ดูเท่ และบางทีโทนสีก็จะออกโทนเมทัลลิค มีการใช้สีขาว สีดำ สีเทา มีความมันวาวเข้ามาด้วย และเส้นสายส่วนมากก็จะเป็นเส้นสายที่เป็นเหลี่ยมสันมีความแข็งไม่โค้งมน...

รวม 20ไอเดีย แต่งห้องน้ำปูนเปลือย ปูนดิบ ปูนขัดมัน ลอฟท์ แบบเท่ๆ

มีวิธีทันสมัยมากมายที่คุณสามารถใช้คอนกรีตแต่งห้องน้ำของคุณ และกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเนื่องจากความทนทาน ความสวยงามที่มีเส้นสายที่สะอาดตา และราคาไม่แพงนักเมื่อเทียบกับวัสดุอื่นๆ มันมีรูปลักษณ์ที่ไม่รู้จบ ขึ้นอยู่กับความสามารถในการออกแบบของเรา คุณสามารถนำไปใช้กับผนัง พื้น เคาน์เตอร์ อ่างอาบน้ำ ก่อให้มีประโยชน์ใช้สอยมากในห้องน้ำ และยังสามารถทาสี ย้อมสี หรือแม้แต่การแกะสลัก เราได้รวบรวมคอลเลกชันของ ห้องน้ำปูนเปลือย ห้องน้ำปูนขัด ที่จะสร้างแรงบันดาลใจในรูปแบบต่างๆ โดยนำคอนกรีตมาประยุกต์ใช้ในรูปแบบต่างๆ เพื่อสร้างความสุขให้กับความรู้สึกของคุณ คอนกรีตสามารถผสมกับหินหรือไม้เพื่อให้พื้นที่รู้สึกอบอุ่นขึ้น เนื่องจากคอนกรีตมีความสวยงามและทำให้รู้สึกเย็นกว่า อ่างและอ่างอาบน้ำคอนกรีตเป็นเทรนด์การออกแบบมาระยะหนึ่งแล้วในห้องน้ำที่ทันสมัยและเรียบง่าย ดิบ...

Recent Comments

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save