-0.8 C
New York
Thursday, December 2, 2021
Home ของตกแต่งบ้าน ของตกแต่งบ้าน อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ไอเท็มสำคัญ แต่งบ้านให้สวย น่าอยู่มากขึ้น

ของตกแต่งบ้าน อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ไอเท็มสำคัญ แต่งบ้านให้สวย น่าอยู่มากขึ้น

ของตกแต่งบ้าน อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน – เมื่อคุณต้องการได้บ้านสักหลังเพื่อการอยู่อาศัยอย่างมีความสุข เชื่อว่าหนึ่งในเรื่องต้นๆ ที่คุณมองหาก่อนบ้านจะเสร็จ คือ ของตกแต่งบ้านที่จะกลายมาเป็นตัวช่วยสำคัญ เพื่อเสริมให้บ้านดูสวยสมใจผู้อยู่มากขึ้น

โดยเฉพาะผู้ที่เป็นเจ้าของบ้าน จะต้องเลือกของตกแต่งเพื่อให้เกิดความโดดเด่นและเหมาะต่อไลฟ์สไตล์ของตัวเองมากที่สุด

ของตกแต่งบ้าน อุปกรณ์ตกแต่งบ้านจึงกลายมาเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องคัดสรรให้ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเลือกดีไซน์ให้เหมาะสมต่อความต้องการและตรงกับงบประมาณที่คุณมี

ดังนั้นถ้าคุณต้องการทำความรู้จักกับอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ประเภทของอุปกรณ์ ไอเดียการตกแต่งบ้านและหลักการสำคัญต่างๆ ที่เกี่ยวกับการตกแต่งบ้านทั้งหมด คุณสามารถติดตามรายละเอียดได้จากภายในบทความนี้

ของตกแต่งบ้าน อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน

 

ทำความรู้จักกับอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน

เนื้อหายาวไป เลือกอ่านทีละห้วข้อ

อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน (Home Decoration) คือ การนำสิ่งของที่สามารถใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ภายในบ้านมาทำการตกแต่ง และสิ่งของบางประเภทก็อาจเป็นเพียงแค่ของตกแต่งเพื่อให้สวยงามเพียงอย่างเดียว จึงให้ประโยชน์แค่ทำให้บ้านดูมีสไตล์มากขึ้นเท่านั้น

แต่ไม่ว่าจะใช้ประโยชน์ได้ในด้านใดก็ตาม เมื่อถูกผลิตออกมาเพื่อให้ใช้ภายในบ้าน และเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยทำให้บ้านดูสวยเหมาะสมต่อความต้องการของเจ้าของบ้านมากขึ้น ย่อมถือว่าเป็นอุปกรณ์ตกแต่งบ้านทั้งหมด

โดยจะมีการแบ่งประเภทของอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ของตกแต่งบ้าน ออกเป็นหลายหมวดหมู่ เพราะภายในบ้านจะต้องถูกแบ่งออกเป็นทั้งห้องรับแขก, ห้องครัว, ห้องนอน, ห้องน้ำ และส่วนต่างๆ ของบ้าน ที่ไม่ว่าจะเป็นภายในหรือภายนอก

ดังนั้นจึงต้องเลือกอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ของตกแต่งบ้าน ที่เหมาะสมกับแต่ละพื้นที่

สำหรับประโยชน์ในการใช้งานนั้นจะมีในทุกอุปกรณ์ เพียงแต่จะมากหรือน้อยก็จะขึ้นอยู่กับการถูกออกแบบมาให้ใช้ในแต่ละจุดของบ้าน เช่น อุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่สามารถให้การใช้งานได้จริงอย่างที่ใส่ทิชชู่, ตู้กระจกที่สามารถเก็บยาได้ หรือรูปภาพที่เปิดออกแล้วด้านหลังกลายเป็นตู้เก็บของได้ เป็นต้น

เรียกได้ว่าถ้าเจ้าของบ้านรู้สึกถูกใจและต้องการซื้อหามาเพื่อตกแต่งภายในและภายนอกบ้านของตัวเอง ก็ถือว่าอุปกรณ์เหล่านี้เป็นอุปกรณ์ตกแต่งบ้านอย่างชัดเจน

 

อุปกรณ์ตกแต่งบ้านมีกี่ประเภท

ดังที่กล่าวมาในหัวข้อที่แล้วว่า ของตกแต่งบ้าน อุปกรณ์แต่งบ้านนั้น จะมีการแยกประเภทออกมาอย่างชัดเจน เพื่อทำให้เกิดการใช้งานที่เหมาะสมในแต่ละพื้นที่ภายในบ้านมากขึ้น ดังนั้นลองมาดูประเภทของอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่นิยมใช้ในบ้านของคนไทย คือ

 

1. อุปกรณ์ตกแต่งเพื่อความสวยงาม

อุปกรณ์ตกแต่งเพื่อความสวยงาม จะมาในรูปแบบของที่ใช้แล้วเสริมให้บรรยากาศภายในบ้านออกมาเด่นและตรงตามความต้องการเจ้าของบ้านมากที่สุด เช่น การตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นจะต้องมีรูปภาพติดผนังเป็นงานศิลปะทันสมัย, พรมสวยลายเรขาคณิต หรืองานสถาปัตยกรรมที่เป็น Art Modern เพื่อการตั้งโชว์ในห้องรับแขกหรือโซนหน้าบ้าน เป็นต้น

โดยจะเป็นอุปกรณ์ตกแต่งที่เน้นบ่งบอกถึงสไตล์, รสนิยม และความชื่นชอบส่วนตัวโดยเฉพาะ จึงให้ประโยชน์ด้านความสวยงามและดูเด่นเป็นหลัก

Art Modern

 

2. อุปกรณ์ตกแต่งเพื่อการใช้ประโยชน์ได้จริง

อุปกรณ์ตกแต่งที่ช่วยทำให้คุณใช้ประโยชน์ได้จริง จะให้ทั้งความสวยงามและการใช้งานที่ครบครันในหนึ่งเดียว มีดีไซน์ที่เข้ากับสไตล์ของบ้านหรือเป็นดีไซน์ที่เจ้าของบ้านชื่นชอบเป็นพิเศษ สามารถใช้งานได้ทั้งในและนอกบ้าน เช่น กระถางต้นไม้ดีไซน์แปลก, โคมไฟสวยแบบตั้งพื้นและตั้งโต๊ะ, อุปกรณ์ไฟตกแต่งสนามหญ้า, ตู้กระจกติดผนัง และกล่องเก็บของโซฟาที่สามารถนั่งได้จริง เป็นต้น เลือกโซฟาแบบไหนดี

ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้จะถูกออกแบบมาให้มีความสวย ความแปลกและแตกต่าง เพื่อให้เหมาะสมกับบ้านในแต่ละสไตล์ พร้อมให้การใช้งานที่เป็นประโยชน์ได้จริง จึงเป็นหนึ่งในของตกแต่งบ้าน อุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมสูงมากเลยทีเดียว

กระถางต้นไม้ดีไซน์แปลก

 

โคมไฟ

 

3. อุปกรณ์ตกแต่ง Multifunction

อุปกรณ์ตกแต่งในสไตล์ Multifunction จะให้ทั้งความสวยงามและโดดเด่นไปพร้อมกับการใช้ประโยชน์ได้หลายด้าน เช่น ชั้นวางของที่กลายมาเป็นกล่องเก็บของได้, นาฬิกาบอกเวลาแบบตั้งพื้นที่ด้านล่างเก็บของได้, กล่องใส่ของที่ประยุกต์เป็นเก้าอี้สวยได้, ผนังสวยที่มีการซ่อนจุดเก็บของ หรือโคมไฟตั้งโต๊ะที่มีจุดซ่อนของสำคัญได้ เป็นต้น

อุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยทำให้เจ้าของบ้านได้ทั้งความสวย ได้ใช้ประโยชน์จริง และทำให้ประหยัดพื้นที่บ้านได้มากขึ้น จึงเหมาะสำหรับใช้ภายในห้องส่วนตัวและห้องต่างๆ ภายในบ้าน, ใช้ภายในอพาร์ทเม้นหรือคอนโด และใช้ในบ้านขนาดเล็กที่มีพื้นที่จำกัดได้เป็นอย่างดี

 

4. อุปกรณ์ตกแต่งเฉพาะ

อุปกรณ์ตกแต่งเฉพาะ คือ อุปกรณ์ที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อให้ใช้งานภายในห้องใดห้องหนึ่งของบ้านโดยเฉพาะ เช่น กระจกติดไฟที่ขอบแบบตกแต่งจะเหมาะสำหรับใช้ภายในห้องน้ำและห้องแต่งตัว, โคมไฟตั้งโต๊ะแสงสลัวที่เหมาะต่อการใช้บนหัวเตียง หรือโคมไฟตั้งโต๊ะแสงสว่างชัดเจนที่เหมาะสำหรับโต๊ะทำงาน หรือตู้หนังสือติดผนังสำหรับห้องทำงานหรือห้องของเด็กๆ เป็นต้น

ซึ่งอุปกรณ์เฉพาะเหล่านี้จะให้ทั้งประโยชน์และความสวยงามในหนึ่งเดียว ทั้งยังออกแบบมาให้เหมาะสมต่อการใช้งานภายในห้องนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นปลั๊กเสียบ, ความยาวสายไฟ, ขนาดที่เข้ามุมได้ หรือความสูงที่ทำให้การใช้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นต้น

 

5. อุปกรณ์ตกแต่งสั่งทำพิเศษ

อุปกรณ์ตกแต่งแบบสั่งทำพิเศษ คือ การออกแบบจากทางเจ้าของบ้านหรือเป็นการสั่งออกแบบแล้วทำเฉพาะขึ้นมา จึงไม่มีการทำวางขายที่ใดและไม่ซ้ำแบบใคร โดยการสั่งทำอุปกรณ์ตกแต่งพิเศษจะถูกใช้งานในห้องใดห้องหนึ่ง หรือเป็นการใช้งานพิเศษที่ทางเจ้าของบ้านสั่งทำขึ้นเพื่อสมาชิกครอบครัวคนใดคนหนึ่ง

เช่น การติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งพิเศษสำหรับห้องของเด็กเล็กที่เป็นทั้งกล้องและลำโพง เพื่อการฟังเสียงกับการเปิดเพลงกล่อม พร้อมการดูภาพไปในตัว แต่ถูกทำขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อให้เป็นของตกแต่งที่สวยกลมกลืนไปกับห้อง หรือเป็นเก้าอี้แบบพิเศษสำหรับคนชรา รวมไปถึงราวจับของทั้งเด็กและคนชราที่ถูกทำขึ้นมาให้ดูสวยงามเหมาะสมกับบ้าน มีความปลอดภัย สามารถใช้งานได้จริง

นอกจากนี้ก็อาจจะถูกสั่งทำขึ้นเพื่อความพึงพอใจของตัวเจ้าของบ้านเอง เช่น การสั่งทำรูปประติมากรรมเพื่อวางโชว์, การสั่งภาพวาดใหม่จากศิลปินคนดัง หรือการทำตู้เก็บหนังสือส่วนตัวดีไซน์แปลกใหม่ เป็นต้น

 

5 ไอเดียตกแต่งบ้านยอดนิยมยุค 2020 สวย มีสไตล์โดดเด่น ไม่ซ้ำใคร

เมื่อคุณรู้แล้วว่าอุปกรณ์ตกแต่งบ้านคืออะไรและมีกี่ประเภท เรื่องต่อไปที่คุณควรรู้คือ ไอเดียของการแต่งบ้าน เพื่อให้คุณได้เลือกซื้ออุปกรณ์ตกแต่งที่เหมาะสมกับสไตล์ความชอบของคุณ ดังนั้นจึงขอแนะนำ 5 ไอเดียการตกแต่งบ้านที่คนยุคนี้นิยม คือ

 

1. เรียบง่ายสบายตาสไตล์ญี่ปุ่น

ไอเดียการตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นถูกใช้ในบ้านของคนไทยมากขึ้น เพราะการตกแต่งของสไตล์ญี่ปุ่นจะเน้นความเรียบง่าย สบายตา จัดของได้อย่างเป็นระเบียบ พร้อมทำให้พื้นที่ภายในบ้านเพิ่มมากขึ้น โดยที่บ้านยังคงให้ความเรียบหรู

เริ่มต้นตั้งแต่การใช้สีสันภายในบ้านไปจนถึงการเลือกเฟอร์นิเจอร์และการจัดวางแบบเข้ามุม ติดผนัง และการจัดวางต่างๆ ที่เป็นไปแบบเรียบง่ายมากที่สุด

ส่วนเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านจะเน้นการวางอย่างเป็นระเบียบและจัดอย่างถูกต้อง แม้กระทั่งการเดินสายไฟและการทำทุกระบบภายในบ้านจะเป็นไปอย่างมีระเบียบทั้งหมด เมื่อเปิดบ้านเข้ามาแล้วจึงให้ความรู้สึกที่สบายตา สบายใจ และยังช่วยทำให้บ้านดูสะอาดมากขึ้นอีกด้วย

 

2. ใช้งานง่ายสไตล์ Comfy

การตกแต่งบ้านในสไตล์ Comfy, แต่งบ้านสไตล์ Cozy ได้รับความนิยมสูงด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะบ้านหรือห้องพักของกลุ่มผู้ที่เป็นวัยเริ่มต้นทำงาน, วัยรุ่น และวัยนักศึกษา ที่ชื่นชอบการตกแต่งแบบง่ายๆ สบายๆ ไม่จำเป็นต้องมีพิธีรีตองหรือใช้เฟอร์นิเจอร์มากมาย แต่กลับให้ความรู้สึกดี สามารถใช้งานทุกส่วนภายในบ้านได้อย่างปลอดภัยและสะดวกที่สุด

จุดเด่นของสไตล์ Comfy คือ การใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ราคาไม่สูง ของตกแต่งไม่จำเป็นต้องแพง แต่กลับให้ความสะดวกสบายและทำให้ห้องดูน่ารัก น่าใช้งาน เมื่อเปิดเข้ามาแล้วสร้างความรู้สึกสบายมากขึ้น

เช่น การจัดมุมนั่งอ่านหนังสือส่วนตัวที่มีเพียงแค่โซฟาขนาดเล็ก 1 ตัว หรืออาจจะเป็นเบาะรองนั่ง ปูพื้นด้วยพรม และมีการวางโต๊ะเพื่อวางหนังสือกับสิ่งของต่างๆ นอกจากนี้ยังมีการวางชั้นหนังสือเพิ่ม เพื่อให้สะดวกต่อการจัดวางหนังสือกับของตกแต่งในบางจุดของบ้าน หรืออาจจะปรับเปลี่ยนเตียงนอนให้เหลือเพียงแค่ฟูกแล้ววางลงกับพื้นและมีการติดไฟตกแต่งไว้ที่ผนัง เป็นต้น

 

3. เรียบหรูดูเข้มสไตล์โมเดิร์น

ความเป็นสไตล์โมเดิร์นจะไม่ได้ยึดติดอยู่เพียงแค่คำว่า “ทันสมัย” หรือ “ดูล้ำ” เท่านั้น แต่ยังหมายถึงสไตล์ความเข้ม ความเนี๊ยบ ความคมชัด และความลงตัวอย่างสมดุลด้วยเช่นกัน

เพราะโมเดิร์นนั้นจะเน้นการใช้โทนสีเข้มได้อย่างลงตัวที่สุด เมื่อนำโทนดำมาใช้ก็จะใช้ทั้งโทนดำเข้ม, ดำกลาง, ดำอ่อน และสีขาวเข้ามาตัด เพื่อทำให้ห้องดูไม่มืดทึบจนเกินไป แต่ยังคงไว้ซึ่งมนต์ขลังของความเป็นโมเดิร์นด้วย

การตกแต่งที่มีความเรียบหรู ให้ความผ่อนคลาย ใส่ความเป็นอาร์ตโมเดิร์นที่มีของตกแต่งสามารถใช้งานได้จริงอย่างหลากหลาย และจัดระเบียบทั้งการตกแต่งกับการวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ไว้อย่างลงตัวในทุกๆ จุด แม้จะมีอุปกรณ์ตกแต่งหรือเฟอร์นิเจอร์อยู่ภายในห้องใดห้องหนึ่งเป็นจำนวนมาก ก็สามารถจัดวางทุกส่วนไว้ได้อย่างเป็นระเบียบ เพราะทั้งอุปกรณ์ตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์นถูกทำขึ้นมา เพื่อให้สามารถเข้ามุมและขนานไปกับทุกพื้นที่ได้อย่างดีเยี่ยม

 

4. ไม่ยุ่งยาก ใช้งานง่ายด้วยสไตล์มินิมอล

ไอเดียการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนทำงาน กลุ่มวัยรุ่น หรือแม้แต่วัยผู้ใหญ่บางคนรู้สึกว่าความเป็นสไตล์มินิมอลนั้นเข้ากับชีวิตเป็นอย่างมาก

เพราะจะเน้นการตกแต่งที่เรียบง่ายคล้ายกับรูปแบบของญี่ปุ่น แต่ไม่จำเป็นต้องวางของทุกชิ้นให้เป็นระเบียบ คุณจึงสามารถจัดวางเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ตกแต่งต่างๆ ที่คุณชื่นชอบไว้ตรงจุดที่คุณต้องการได้ทั้งหมดภายในบ้าน เพียงแต่ไม่จำเป็นต้องวางรวมกันเป็นจุดเดียวหรือตกแต่งใดๆ ให้วุ่นวายมากนัก มีของตกแต่งแค่เพียงเล็กน้อยก็ทำให้บ้านดูสวยเรียบหรูและมีดีไซน์ที่โดดเด่นอีกด้วย

 

5. ชีวิตลงตัวสไตล์ Multifunction

คนรุ่นใหม่ชื่นชอบการใช้ไอเดียชีวิตลงตัวในสไตล์ Multifunction ด้วยการใช้ทั้งของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ในสไตล์นี้ทั้งหมด จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีคอนโดหรือมีบ้านชั้นเดียวและบ้านบนพื้นที่ไม่กว้างนัก

เพราะการใช้ทั้งของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ในสไตล์ Multifunction จะช่วยประหยัดพื้นที่ให้กับคุณและทำให้เกิดความลงตัวมากขึ้น จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นคนยุคใหม่ สามารถปรับเปลี่ยนจุดต่างๆ ให้คุณใช้งานได้เต็มพื้นที่ พร้อมทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

ของตกแต่งในสไตล์นี้จึงให้ทั้งความสวยงามและให้ประโยชน์ในหนึ่งเดียว เป็นอีกหนึ่งไอเดียการตกแต่งบ้านของคนรุ่นใหม่ที่คุณควรเก็บไว้พิจารณา

 

ขั้นตอนการจัดตกแต่งบ้าน ปัจจัยสำคัญที่ทำให้การแต่งบ้านง่ายขึ้น

เมื่อคุณสามารถหาไอเดียการตกแต่งบ้านได้แล้ว ให้คุณเรียนรู้ขั้นตอนของการตกแต่งบ้านเป็นเรื่องต่อไป เพราะจะช่วยทำให้คุณคำนวณเรื่องของงบประมาณ ระยะเวลาในการตกแต่ง และวางแผนงานต่างๆ ที่เกี่ยวกับการตกแต่งบ้านให้ออกมาชัดเจนมากขึ้น

ถ้าคุณสนใจจะจัดขั้นตอนต่างๆ ด้วยตัวคุณเอง ลองมาดูวิธีจัดการขั้นตอนตกแต่งบ้านที่คุณควรรู้ดังต่อไปนี้

 

1. ค้นหาสไตล์ที่ชอบ

ขั้นตอนแรกคือคุณจะต้องหาสไตล์การตกแต่งบ้านที่ถูกใจของตัวเองให้ได้ก่อน เพราะเมื่อคุณได้สไตล์ที่คุณชื่นชอบมาแล้ว ย่อมมองหาของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ได้ง่ายมากขึ้น ทั้งยังเลือกการใช้สีภายในห้องต่างๆ, การจัดวางแสงไฟ และการจัดวางพื้นที่ใช้งานทุกส่วนของบ้านได้อย่างเหมาะสมมากขึ้น ทำให้คุณสามารถไปซื้อของตกแต่งได้ง่ายและตรงต่อสไตล์ของคุณมากที่สุดอีกด้วย

 

2. เริ่มดูองค์ประกอบ

เมื่อคุณได้สไตล์การตกแต่งบ้านมาแล้ว เรื่องต่อไปคือคุณจะต้องเริ่มคิดถึงเรื่องขององค์ประกอบภายในบ้าน เช่น เฟอร์นิเจอร์ภายในห้องนี้ควรเป็นเฟอร์นิเจอร์รูปแบบใด, ควรวางไว้ตรงจุดใดจึงจะเหมาะสม, ใช้สีแบบใด, อุปกรณ์ตกแต่งภายในห้องควรเป็นแบบไหน, ใช้โทนสีใดจึงจะเข้ากัน และการตกแต่งทั้งห้องควรเป็นไปในแนวทางใด หรือพูดง่ายๆ ว่าเป็นการจัดวางส่วนของเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ตกแต่งไว้ภายในความคิดของคุณก่อน เพื่อทำให้คุณสามารถไปบอกต่อกับนักออกแบบได้ง่ายมากขึ้นและออกมาตรงใจของคุณมากที่สุด

 

3. วาดการตกแต่งในใจให้กลายเป็นแบบที่ชัดเจน

หลังจากที่คุณได้ทั้งสไตล์การตกแต่งบ้าน พร้อมการจัดวางองค์ประกอบต่างๆ ของบ้านเสร็จเรียบร้อยแล้ว เรื่องต่อไปคือการวาดทุกสิ่งที่อยู่ในใจของคุณให้กลายมาเป็นแบบของการตกแต่งที่ชัดเจนขึ้น ด้วยการพูดคุยกับทางนักออกแบบหรือมัณฑนากรเพื่อทำให้แบบตกแต่งนี้ออกมาเป็นจริง

แต่ถ้าคุณสามารถทำได้ด้วยตัวคุณเอง เพียงแค่คุณวาดผังและจัดวางทุกส่วนที่คุณต้องการลงไป รวมไปถึงการวาดอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะใช้ในการตกแต่งให้ชัดเจนและระบุอุปกรณ์แต่ละชิ้นว่าควรวางตรงจุดไหนบ้าง เพียงเท่านี้บ้านสวยของคุณจะออกมาตรงใจอย่างแน่นอน

 

4. จัดเตรียมของตกแต่ง

เมื่อได้แบบในใจออกมาเป็นแบบที่ชัดเจน พร้อมต่อการตกแต่งภายในเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรื่องต่อไปคือการไปสู่ขั้นตอนของการจัดเตรียมของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน แม้ว่าขั้นตอนนี้จะดูสนุกสำหรับเจ้าของบ้าน แต่ในขณะเดียวกันก็สร้างความตึงเครียดได้มากพอสมควร เพราะคุณจะต้องเลือกและคัดสรรอุปกรณ์ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ที่เข้าสไตล์ ทั้งเรื่องของรูปทรง, สีสัน, การใช้ประโยชน์ และเรื่องของงบประมาณที่คุณจะต้องจัดเตรียมให้พร้อมก่อนออกไปซื้อ

ดังนั้นคุณจึงควรศึกษาราคาของอุปกรณ์ตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นก่อน หรือเลือกใช้เป็นแคตตาล็อกออนไลน์ที่คุณจะสามารถเลือกดูของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ได้สะดวกขึ้น พร้อมคำนวณราคาก่อนไปซื้อได้อย่างแม่นยำ เพื่อที่จะทำให้คุณได้ทุกอุปกรณ์ตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมกลับบ้านมาอย่างถูกใจ ทั้งยังช่วยประหยัดงบได้มากขึ้นอีกด้วย

 

หลักการจัดและตกแต่งบ้านที่จะช่วยเสริมให้บ้านน่าอยู่มากขึ้น

การตกแต่งบ้านนั้นมีหลักการสำคัญ คือ การทำให้บ้านน่าอยู่และทำให้ทุกคนภายในบ้านมีความสุข ได้รับประโยชน์จากทุกส่วนภายในบ้าน ดังนั้นการจัดและการตกแต่งบ้านจึงถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสนใจมากพอสมควร โดยมีหลักการจัดและตกแต่งบ้านที่ควรคำนึงถึงดังต่อไปนี้

 

1. จัดวางถูกทิศทาง

หนึ่งในหลักการสำคัญของการจัดและตกแต่งบ้าน คือ การวางเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งต่างๆ ให้ถูกทิศทาง เพราะนอกจากจะเป็นความเชื่อในเรื่องของฮวงจุ้ยที่จะทำให้บ้านมีความเจริญรุ่งเรืองแล้ว

การจัดวางทิศทางตามหลักของวิศวกรรม ถ้าทำอย่างถูกต้องจะทำให้ลมไหลเวียนภายในบ้านได้ดี จะทำให้เกิดการถ่ายเทอากาศที่ดี ไม่ทำให้บ้านอับชื้น มีแสงส่องเข้าถึง จึงไม่ทำให้เปลืองไฟ เพราะไม่จำเป็นต้องเปิดไฟตลอดทั้งวัน ลดปัญหาการก่อโรคต่างๆ ทั้งภายในบ้านและส่วนต่างๆ ของบ้านได้เป็นอย่างดีและไม่ทำให้บ้านเกิดปัญหาที่อาจจะทรุดหรือเสียหายง่ายจนเกินไปในอนาคตอีกด้วย

 

2. ให้ความปลอดภัย

หลักการของการตกแต่งบ้านที่ถูกต้อง คือ การทำให้ทุกส่วนภายในบ้านมีความปลอดภัย ไม่ควรเน้นตกแต่งบ้านเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่กลายเป็นว่าทั้งของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์กลับเป็นอันตรายจนอาจจะทำร้ายคนในบ้านได้ โดยเฉพาะของตกแต่งที่เป็นโลหะและมีเหลี่ยมหรือมุมที่ค่อนข้างแหลมคม รวมไปถึงโต๊ะ-เก้าอี้และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่ไม่ควรวางในจุดทางเดินและไม่ควรใช้วัสดุที่มีความคมอย่างเด็ดขาด

นอกจากนี้อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้านควรทำไว้ในจุดหลบมุม อยู่ในจุดที่ปลอดภัยและสภาพต้องสมบูรณ์เสมอ เพื่อไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับคนในบ้าน

 

3. ตกแต่งให้ถูกสุขลักษณะ

หลักการตกแต่งบ้านไม่ใช่เพียงแค่ความสวยงามหรือความปลอดภัยเท่านั้น แต่จะต้องตกแต่งให้สามารถทำความสะอาดได้ง่ายในทุกๆ ส่วนของบ้าน ควรทำอย่างถูกสุขลักษณะ

โดยเฉพาะการตกแต่งส่วนสำคัญของบ้านอย่างห้องครัว, ห้องน้ำ และห้องนอน ที่ควรจะต้องมีความสว่าง สะอาด และปลอดภัยมากที่สุด แม้แต่ส่วนของห้องนั่งเล่นและโซนหน้าบ้านต้องทำความสะอาดได้ง่ายด้วยเช่นกัน เพื่อทำให้คนในบ้านมีร่างกายที่แข็งแรงอยู่เสมอและไม่ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงใดๆ อีกด้วย

 

4. จัดพื้นที่ให้ใช้งานสะดวก

อีกหนึ่งหลักการจัดและตกแต่งบ้านที่ถือว่ามีความสำคัญเช่นกัน คือ การเพิ่มความสะดวกสบายให้กับคนภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์การตกแต่งหรือเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ต่างๆ ควรถูกจัดวางไว้อย่างเหมาะสม ทำให้รู้สึกหยิบใช้งานง่ายหรือเมื่อต้องทำความสะอาดก็สามารถรื้อออกมาได้ง่าย ไม่อยู่ในจุดที่จะทำให้ตกแตกหรือเสียหายได้ง่ายเกินไป

ถ้าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าควรอยู่ตรงจุดที่ระบายความร้อนได้ดีและจะต้องจัดให้เกิดพื้นที่การเดินที่มีความสะดวก มีระเบียบและทำให้ชีวิตของทุกคนในบ้านง่ายขึ้น

 

ความสำคัญในการจัดและตกแต่งบ้าน

ความสำคัญของการจัดและการตกแต่งบ้านนั้นถือว่ามีมาก เพราะการตกแต่งบ้านไม่ใช่มีเพียงแค่โชว์ความสวยงามหรือทำให้บ้านดูหรูหรามากขึ้นเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวบ่งบอกถึงความใส่ใจในการใช้ชีวิต บ่งบอกถึงรสนิยมส่วนตัว พร้อมทำให้บ้านสามารถสร้างความสุขในวันหยุดและยามเย็นที่คุณกลับมาจากที่ทำงานได้

เมื่อต้องการใช้งานส่วนใดภายในบ้านจะเป็นไปอย่างปลอดภัย หยิบหรือใช้งานเครื่องใช้กับอุปกรณ์ รวมถึงการใช้เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านได้อย่างสะดวกและเหมาะสม ซึ่งบ้านนั้นถือว่าเป็นจุดพักผ่อนที่ดีที่สุดของชีวิตมนุษย์

ดังนั้นการจัดและการตกแต่งบ้าน จึงถือว่ามีความสำคัญ ที่ช่วยสร้างทั้งความรู้สึกผ่อนคลาย สร้างความสัมพันธ์ที่ดีของคนภายในบ้าน และเพิ่มความสุขให้มากขึ้นอีกด้วย

 

ของตกแต่งบ้านสุดน่ารักที่พร้อมทำให้บ้านของคุณสดใสขึ้นทันที!

ถ้าคุณกำลังมองหาของตกแต่งบ้านน่ารักที่จะทำให้คุณสามารถสร้างมุมเล็กๆ ให้กับเด็กๆ ภายในบ้านหรือเป็นมุมสบายตาให้กับตัวคุณเอง ลองมาดูของตกแต่งบ้านสุดน่ารักที่พร้อมทำให้บ้านของคุณสดใสขึ้นมาทันที แบบไม่เปลืองงบมากจนเกินไปดังต่อไปนี้

 

1. ชุดถ้วย-ชามโชว์ไซส์มินิ

เพิ่มความน่ารักให้กับมุมตกแต่งหน้าบ้านของคุณหรือมุมตกแต่งภายในห้องนั่งเล่น ด้วยชุดถ้วย-ชามโชว์แบบไซส์มินิที่มีให้คุณเลือกอย่างหลากหลาย มีทั้งชุดแบบลายการ์ตูนสุดน่ารัก, ชุดลายวินเทจที่ได้ทั้งความน่ารักและความโรแมนติก หรือชุดเรียบหรูในสไตล์ผู้ดีอังกฤษ รวมไปถึงชุดถ้วยโชว์แบบชุดน้ำชาโทนสีทองสุดหรูหรา ที่คุณสามารถนำมาตกแต่งมุมห้องของคุณให้ดูโดดเด่นและสดใสมากขึ้น

 

2 .กระถางต้นไม้ขนาดเล็ก

กระถางต้นไม้ขนาดเล็กภายในห้องต่างๆ ของคุณเป็นอีกหนึ่งความสดชื่นที่จะทำให้บรรยากาศภายในบ้านมีความสบายตามากกว่าเดิม ไม่จำเป็นต้องใช้เป็นกระถางใหญ่ก็ทำให้คุณมีความสุขได้ โดยคุณสามารถปลูกเป็นต้นแคคตัสแบบออกดอกเล็กๆ ที่ดูน่ารักและสดใส หรือปลูกเป็นต้นหยดน้ำที่มีใบอวบอิ่ม ให้ความรู้สึกสดชื่น และให้ความสวยงามภายในบ้านได้อย่างเหมาะสม

 

3. โคมเทียนดีไซน์ย้อนยุค

โคมเทียนแบบดีไซน์ย้อนยุคที่วางไว้บนโต๊ะห้องนั่งเล่นโต๊ะ, หัวเตียงนอน หรือโต๊ะภายในห้องทานอาหาร เป็นอีกหนึ่งของตกแต่งที่จะให้ทั้งความสวยงามและความน่ารัก โดยเฉพาะการเลือกเป็นแบบดีไซน์ย้อนยุคจะยิ่งทำให้ดูเรียบหรูมากขึ้น พร้อมทำให้ห้องดูเด่นและดูมีสไตล์มากกว่าเดิม เมื่อถึงเวลาจะสร้างความโรแมนติกก็สามารถจุดเทียนในยามค่ำคืนแทนการใช้ไฟได้

โคมเทียนดีไซน์ย้อนยุค

 

4. กระจกกรอบเซรามิค

กระจกกรอบเซรามิคที่ติดตั้งไว้ตรงทางเดิน, ทางเข้าบ้าน หรือช่วงหน้าห้องน้ำ จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยตกแต่งที่ทำให้บ้านดูสวยงามมากขึ้น โดยให้เลือกเป็นกรอบเซรามิคที่มีลวดลายการ์ตูนน่ารักหรือลายวินเทจย้อนยุคนิดๆ ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความสดใสให้กับจุดที่คุณตกแต่งได้ ทั้งยังช่วยพรางตาให้จุดทางเดินหรือจุดต่างๆ ที่ติดตั้งกระจกดูกว้างขึ้นอีกด้วย

 

5. แจกันเซรามิกดีไซน์วินเทจ

แจกันเซรามิคในดีไซน์วินเทจแล้วใส่เป็นดอกไม้สด จะยิ่งช่วยเพิ่มความสดชื่นภายในห้อง ซึ่งแจกันในแบบดีไซน์วินเทจนั้นมักจะมาด้วยสีสันและรูปแบบที่ดูน่ารักสดใส จึงยิ่งช่วยเพิ่มความสว่างและทำให้ห้องดูเรียบหรูมากขึ้นอีกด้วย

แจกันเซรามิกดีไซน์วินเทจ

 

ถ้าคุณกำลังต้องการตกแต่งบ้านของตัวเองให้สวยขึ้นและมีดีไซน์ที่ตรงใจ พร้อมการเลือกซื้ออุปกรณ์ตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่เหมาะสมกับสไตล์ของคุณ สามารถทำความรู้จักกับอุปกรณ์ตกแต่ง, ไอเดียการตกแต่งบ้าน, เรียนรู้ประเภทของอุปกรณ์ตกแต่ง, ทำความเข้าใจต่อขั้นตอนการตกแต่ง รวมไปถึงหลักการตกแต่งบ้านที่ถูกต้อง และรายละเอียดที่น่าสนใจของการตกแต่งบ้านที่แนะนำไว้ข้างต้น

เพื่อให้คุณได้การตกแต่งที่สร้างความสุขให้กับทั้งคุณและครอบครัวมากขึ้น พร้อมการเลือกซื้ออุปกรณ์ตกแต่งมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตรงความต้องการ และไม่เปลืองงบประมาณมากจนเกินไปอีกด้วย

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

การกั้นห้อง 7 ไอเดียสุดเจ๋ง กั้นห้องให้สวยดั่งใจต้องการ

การกั้นห้อง - สำหรับใครที่กำลังจะสร้างบ้าน หรือตกแต่งบ้านใหม่ แต่ไม่อยากกั้นห้องด้วยการฉาบปูนแบบเดิมๆ โดยเฉพาะบ้านที่มีพื้นที่น้อยด้วยแล้ว ก็อยากจะให้ห้องดูโปร่งและกว้างขวางมากขึ้น วันนี้เราก็มีไอเดียการกั้นห้องที่เจ๋งกว่าเดิมมาฝากกัน ซึ่งจะทำให้บ้านของคุณดูสวยมีสไตล์มากกว่าเดิม ที่สำคัญใช้งบประมาณไม่เยอะอีกด้วย แต่ก่อนอื่นเราไปดูเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการกั้นห้องกันก่อนดีกว่า การกั้นห้อง ภาษาอังกฤษ Room Divider

เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้านอย่างไรให้ตอบโจทย์ และคุ้มค่ามากที่สุด

ซื้อเฟอร์นิเจอร์ - บ้านเป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝันอยากจะมีเป็นของตนเองสักหลัง เพราะการมีบ้านจะทำให้ครอบครัวมีความสมบูรณ์และมีความสุขมากที่สุด ซึ่งแน่นอนเมื่อมีบ้านแล้วทุกคนก็ต่างต้องการที่จะให้บ้านมีความสวยงาม ทั้งภายในและภายนอก โดยการที่ภายในบ้านจะสวยงามได้นั้น เฟอร์นิเจอร์ถือเป็นส่วนสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้เลยเชียว เพราะการตกแต่งด้วย เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน จะทำให้บ้านมีความน่าอยู่มากขึ้น แต่จะ เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้าน อย่างไรให้เหมาะสม ตอบโจทย์ความต้องการและคุ้มค่ามากที่สุด เรามีคำแนะนำดี ๆ มาฝากกันด้วย จะมีวิธีการเลือกซื้ออย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลย   รู้จักประเภทของเฟอร์นิเจอร์ ก่อนเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน ประเภทของเฟอร์นิเจอร์ - ก่อนที่เราจะซื้อเฟอร์นิเจอร์ เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด เรามาทำความรู้จักกับประเภทของเฟอร์นิเจอร์กันก่อนว่ามีอะไรบ้าง และแต่ละประเภทนั้นมีรูปแบบการใช้งานเป็นอย่างไร เพื่อที่คุณจะได้เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้าน ได้อย่างเหมาะสมและดูดีมากที่สุด โดยประเภทของเฟอร์นิเจอร์หลัก...

เลือกโซฟาแบบไหนดี? 8 วิธีนี้คือคำตอบที่คนรักบ้านไม่ควรพลาด!

เลือกโซฟาแบบไหนดี - โซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสำคัญมากอย่างหนึ่ง เพราะคุณสามารถใช้ประโยชน์จากโซฟาได้หลายอย่าง ทั้งการใช้เป็นที่นั่งพักผ่อน, ทำงาน, อ่านหนังสือ หรือแม้แต่การเป็นพื้นที่สำหรับรับแขกและทำกิจกรรมต่างๆ ของคนในครอบครัว ซึ่งด้วยความที่โซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ และมีความหลากหลาย ของตกแต่งบ้าน ดังนั้น จึงต้องมีวิธีการเลือกโซฟาให้เหมาะสมกับบ้าน เพื่อให้คุณได้ซื้อโซฟาที่เหมาะสมและนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด   วิธีเลือกซื้อโซฟาให้เหมาะสมกับบ้าน ต้องพิจารณาอะไรบ้าง? โซฟา ทำมาจากวัสดุที่มีความหลากหลาย และยังมีความแตกต่างกันทั้งขนาด, ดีไซน์ และสีสัน ซึ่งหลายคนอาจรู้สึกปวดหัวเมื่อต้องเลือกโซฟาเข้าบ้าน ดังนั้น เราจึงมีแนวทางในการเลือกซื้อเพื่อช่วยคนที่กำลังมีปัญหาว่าจะเลือกโซฟา เหมาะกับบ้าน แบบไหนดี ให้สามารถเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น...

37ไอเดีย “แบบห้องน้ำขนาดเล็ก”สวยๆ สะดวกสบาย บริหารพื้นที่อย่างลงตัว

ทุกวันนี้ชีวิตคนเมืองมีข้อจำกัดหลายอย่างในการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่เว้นแม้แต่ห้องน้ำ ด้วยพื้นที่ห้องน้ำที่จำกัด ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำคอนโด ห้องน้ำอพาร์ทเม้นท์ ห้องน้ำหอพัก หรือบ้านส่วนต้วก็ตาม ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร เราก็สามารถมีห้องน้ำในฝันของเราได้ วันนี้ ร้อยแปดรีวิว จะมาแนะนำการตกแต่งห้องน้ำขนาดเล็กไว้เป็นแนวทางห้องน้ำของคุณ แน่นอนอ่างอาบน้ำคงต้องถูกตัดออกไปเป็นอันดับแรก แค่โซนเปียกไว้อาบน้ำกับฝักบัวหรือเรนชาวเวอร์เก๋ๆ กับ ส่วนโซนแห้งไว้สุขภัณฑ์กับอ่างล้างหน้าสวยๆก็เพียงพอแล้ว โดยยังคงความสะดวกสบาย... 1. 2. 3. 4. 5. 6. 7. 8. 9. 10. 11. 12. 13. 14 15. 16 17. 18. 19. 20. 21. 22. 23. 24. 25. 26. 27. 28. 29. 30. 31. 32. 33. 34. 35. 36. 37.

Recent Comments

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save