Tuesday, August 22, 2023
Home ห้องนอน ออกแบบห้องนอนในฝัน คุณเองก็ทำได้

ออกแบบห้องนอนในฝัน คุณเองก็ทำได้

ออกแบบ “ห้องนอน” ในฝัน คุณเองก็ทำได้

ห้องนอน” ในนิยามของผมคือ ห้องชาร์ตพลังกายดีๆนี่เอง เมื่อใดที่เราได้หลับสนิท ร่างกายทุกส่วนได้ผ่อนคลาย และได้พื้นฟูจากการนอนพักแล้ว พลังกายและพลังใจจะเต็มเปี่ยมพร้อมลุยงานหลังตื่นอย่างสดใส เรามาทำการออกแบบแท่นชาร์ตพลังกันเถอะ

วัสดุส่วนประกอบในห้องนอน ห้องนอนปูน ห้องนอนไม้ ห้องนอนปูนกึ่งไม้ ขนาดห้องนอนที่เหมาะสม

ห้องนอนเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ซึ่งบ้านแต่ละแบบก็จะมีสไตล์แตกต่างกันออกไป ดังนั้น วัสดุที่ใช้ในห้องนอนส่วนมากก็จะออกแบบล้อไปกับรูปแบบสไตล์ของบ้านนะครับ ผมจะพูดถึงวัสดุกลางๆที่ใช่กันนะครับ เช่น ห้องนอนปูน ห้องนอนไม้ ห้องนอนกึ่งปูนกึ่งไม้ รวมไปถึงขนาดห้องที่เหมาะสมกับจำนวนสมาชิกในห้องนอนนั้นๆด้วย

ห้องนอนปูน ในที่นี้จะหมายถึง ห้องนอนที่บิ้วอินด้วยปูนกือบจะทั้งหมด ทั้งเตียงปูน ตู้ปูน โต๊ะปูน ที่ก่ออิฐฉาบปูนขึ้นมา ส่วนใหญ่จะเน้นสไตล์ลอฟท์พวกปูนขัดมัน ดูแลง่ายดี พวกนี้จะเหมาะกับที่อยู่อาศัยสไตล์รีสอร์ท หรือห้องพักต่างๆตามแหล่งท่องเที่ยว

รูปจาก archdaily.com

ห้องนอนปูนกึ่งไม้ก็จะเป็นลักษณะของบ้านโครงสร้างปูน และใช้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆเป็นไม้ รวมถึงเตียงไม้ด้วย บางคนก็เลือกที่จะใช้เตียงจากไม้พาเลท หรือเตียงไม้เนื้อแข็งต่างๆ เช่น เตียงไม้สัก และวางด้วยที่นอนนุ่ม และปูด้วยผ้าปูที่นอนกลิ่นหอมๆ แบบนี้ชาร์ตพลังเต็มไวแน่นอน

รูปจาก farmfreshtherapy.com

ห้องนอนเตียงไม้ และตัวห้องนอนตกแต่งด้วยไม้หรือบ้านเป็นไม้ทั้งหลัง ก็จะเป็นห้องนอนที่แอบคลาสสิคหน่อย เพราะความเป็นไม้มันมีเสน่ห์ของมัน สีของไม้ ลายของไม้ มันทำให้เราผ่อนคลายได้นะ ไม้บางตัวให้กลิ่นด้วย เช่นพวกไม้สนซีดาห์จากต่างประเทศ ทำให้รู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติ อ่อนไหว ไม่แข็งทื่อแบบปูนหรือเหล็ก

รูปจาก housely.com

 

ขนาดห้องที่เหมาะสม ก็ควรจะมีพื้นที่ที่สามารถเดินได้รอบเตียงด้วย โดยเราจะต้องดูปริมาณของคนที่จะนอนด้วยกันด้วย เช่น พ่อ แม่ ลูก นอนกัน 3 คน ก็ควรที่จะเลือก เตียงนอน 3 คน มาใช้งานนะครับ ถ้านอนคนเดียวก็อาจจะใช้ เตียงนอน 3.5 ฟุต หรือไม่ก็ เตียงนอน 5 ฟุตไปเลย จะได้นอนกางแขนกางขาได้สะดวกสบายใจ ฮ่า ๆ ๆ ถ้านอน 2 คนก็ใช้เตียงนอน 6 ฟุต ก็เพียงพอแล้ว

สีและสไตล์ของห้องนอน

สไตล์ของห้องนอนยอดนิยมก็จะมีแบบ ห้องนอน สีขาว วินเทจ, ห้องนอน สไตล์โมเดิร์น ขาว ดํา, ห้องนอน โมเดิร์นคลาสสิค, ห้องนอนสไตล์โมเดิร์นวินเทจ, ห้องนอน สไตล์ลอฟท์, ห้องนอนวินเทจ สีขาว, ห้องนอนวินเทจ สีฟ้า, ห้องนอน หลุยส์ เป็นต้น เดี๋ยวมาดูรูปกันว่าน้องนอนแต่ละสไตล์เป็นแบบไหน ถูกใจหรือเปล่านะครับ

รูปจาก homedit.com

รูปจาก homedecorh.com

รูปจาก onekingslane.com

รูปจาก lemonlawku.blogspot.com

รูปจาก freepik.com

รูปจาก mydomaine.com

 

สีของห้องนอนยอดนิยม ที่มักจะเห็นโทนสีเหล่านี้บ่อยๆ เช่น ห้องนอน สีขาว, ห้องนอน สีชมพู ฟ้า, ห้องนอนสีดำ, ห้องนอนสีฟ้า, ห้องนอน สีครีมอ่อน, ห้องนอน สีน้ำตาล ครีม, ห้องนอนสีชมพู, ห้องนอน สีครีม แต่ละสีที่กล่าวมาข้างต้น จะให้อารมณ์และความรู้สึกแตกต่างกันออกไป แต่ทั้งหมดนี้ก็เพื่อการผ่อนคลาย ไม่เครียดไม่จริงจัง เน้นการพักผ่อนมาที่หนึ่ง

การตกแต่งห้องนอนตามลักษณะตัวละครที่ชื่นชอบ

บอกได้เลยคุณพ่อคุณแม่อยากจัดให้ลูกๆเด็กๆแน่ๆ ประเด็นมันมีอยู่ว่า ตัวละครในการ์ตูนหรือเกมส์ เมื่อเด็กดูหรือเล่นแล้วส่วนมากมักชื่นองและจะยกเป็นไอดอลในใจของเด็กหลายๆคน เด็กๆก็จะชอบมากก และพ่อแม่ก็มีความสุขที่จะทำให้ลูก โดยเฉพาะการตกแต่งห้องนอน เสื้อผ้า กระเป๋า หรือแม้แต่จะทำห้องนอนให้ลูก เช่น ชุดห้องนอน โดราเอม่อน, ห้องนอน มิกกี้เม้าส์, ห้องนอน คิตตี้ สีชมพู, ห้องนอน เอลซ่า ก็ว่ากันไปครับ ลองดูตัวอย่างเตียงนอน ของแต่ละตัวละครขวัญใจเด็กๆได้เลยครับ เพื่อเป็นไอเดียทำห้องนอนให้ลูกๆสุดที่รักกันครับ

รูปจาก stylemotivation.com

รูปจาก stylemotivation.com

 

การกำหนดเตียงนอน ใน ห้องนอน ให้เพียงพอ

เพื่อให้ได้ห้องนอนที่นอนได้สบาย ไม่อึดอัด ผ่อนคลายอย่างแท้จริง หลับลึก เดี๋ยวมาดูกันครับ ว่าต้องคำนึงถึงเรื่องใดบ้าง เรื่องแรกที่ต้องคำนึงถึงคือ จำนวนสมาชิกที่จะต้องอยู่ในห้องนอนนั้นๆในขณะนอนพักผ่อน เป็นเรื่องที่ซีเรียสมากๆ ถ้าจะมีคนเยอะเกินไปจนบางครั้งทำให้นอนหลับๆตื่นๆ หรือหลับไม่สนิท ทำให้เกิดอาการพักผ่อนไม่เพียงพอได้ เต็มที่ห้องหนึ่งๆ ควรมีคนนอนไม่เกิน 2-3 คน เช่นว่า สามี-ภรรยา และลูก ก็พอให้ได้ แต่ถ้าลูกยังเล็กล่ะก็ ได้กวนทั้งคืนแน่นอนครับ ดีที่สุด คือการนอนหลับคนเดียวครับ (กรณีโสดนะครับ) ฟินสุดๆแล้ว

มาดูจำนวนเตียงในห้องนอนกันบ้าง โดยส่วนมากเราจะเห็นแค่ 1 เตียงนอน ต่อ 1 ห้องนอน เท่านั้น แต่ก็มีบางเคสครับ เช่นพ่อแม่ ต้องการแยกเตียงลูกออกไปให้ลูกหัดนอนคนเดียวบนเตียงส่วนตัว เป็นการฝึกการนอนแยกตั้งแต่ยังเล็ก หรือ บางบ้านที่มีลูก สอง-สามคน เลยจะเป็นที่จะมีเตียงนอนเดี่ยวเล็กๆ 3.5 ฟุต เป็นแบบ ห้องนอน เตียงคู่, ห้องนอน 2 เตียง หรือแยก 2-3 เตียงให้ลูกๆนอนไม่เบียดกัน แถมยังสอนให้รู้จักรับผิดชอบเก็บที่นอนกันเองได้อีกด้วย หรือถ้าห้องมีพื้นที่จำกัด การมีเตียง 2 ชั้นก็เหมาะดีเหมือนกันนะครับ (เหมือนชีวิตเด็กนักเรียนประจำเลย)

รูปจาก sleepjunkie.org

 

อยากได้ห้องนอนสวยๆ มาเลือก ชุดห้องนอน ให้เหมาะกับตัวเองกันเถอะ

แต่ละวัยของชีวิตก็อาจจะต้องการห้องนอนไม่เหมือนกันก็เป็นได้นะครับ อย่างเช่น ชุดห้องนอนเด็ก หรือ ชุดห้องนอน มิกกี้เม้าส์ ก็ย่อมแตกต่างจาก ห้องนอนเด็กโต, ห้องนอนผู้ใหญ่ หรือห้องนอนผู้สูงอายุ เพราะเครื่องไม้เครื่องมือในการอำนวยความสะดวกที่เหมาะกับชีวิตแต่ละช่วงก็ไม่เหมือนกันครับ (ตั้งแต่เรื่องความสวยงาม และฟังก์ชั่นการใช้งานที่แตกต่างกันไป)

 

อย่างกรณีผู้สูงอายุ ห้องนอนของท่านก็ควรจะมีทียึด ที่จับ บนผนัง หรือราวทางเดิน หรือเหนือเตียง เพื่อความปลอดภัยในการยึดเกาะเดินแล้วไม่ล้ม ขอบเตียงต้องไม่แหลมคม เตียงนอน ยกพื้น ไม่เตี้ยเกินไป จะได้ลุกยืนได้ง่ายไม่หน้ามืด

ถ้าเป็นเด็กตัวน้อยก็อาจจะอยากได้ ชุดห้องนอนมิกกี้เม้าส์ หรือคิตตี้น่ารักๆ ซึ่งเป็นชุดห้องนอน 3.5 ฟุต ก็กำลังดีกับตัวน้อง ถ้าเริ่มเป็นเด็กโต หรือผู้ใหญ่แล้ว ก็อาจจะรู้สึกอึดอัดกับเตียงเล็กๆ ก็อาจจะเปลี่ยนเป็น ชุดห้องนอน 5 ฟุต หรือไม่ก็อัพไซส์ขึ้นไปเป็น ชุดห้องนอน 6 ฟุต ไปเลย ก็จะเหมาะกับการนอน 2 คนแล้วล่ะครับ ส่วนสไตล์ห้องนอนก็แล้วแต่คนชอบเลย อยากได้แบบชุดห้องนอน วินเทจ, ชุดห้องนอนสไตล์ลอฟท์ (Loft) หรือ ชุดห้องนอน หลุยส์ ก็จะได้ความสวยงาม คลาสสิค น่ารัก หรูหรา ก็แล้วแต่ชอบเลยครับ

ชุดห้องนอนต่างๆที่ขายอยู่ในตลาดก็จะมี ชุดห้องนอน ikea, ชุดห้องนอน index, koncept ชุดห้องนอน, ชุดห้องนอน 3.5 ฟุต โฮมโปร หรือ ชุดห้องนอนไมลี่ ของ Koncept ก็ตาม ลองๆเลือกดูตามสไตล์ความชอบของแต่ละคนเลยครับ

การเลือกรูปแบบ, วัสดุ, ยี่ห้อ, สไตล์ ของเตียงให้เหมาะสม

รูปแบบต่างๆของเตียงแบ่งแยกได้หลายรูปแบบ เช่น แบ่งตามความสูงของเตียงก็จะเป็น เตียงเตี้ย และ เตียงยกพื้น เตียงรูปแบบใหม่ๆ ก็จะเป็น เตียงไม้พาเลท และ เตียงลิ้นชัก และยังมี เตียงเล็ก และเตียงนอน 3 คน ซึ่งเป็นขนาดใหญ่ เช่น เตียงชุด 6 + 3.5 ฟุต นอนสบายๆ ทั้งพ่อแม่ลูกเลยครับ

ยี่ห้อต่างๆของเตียงที่มีขายอยู่นตลาดจะมีหลายหลายมากครับ บางท่านนึกไม่ออก ก็]ลองไปหาเตียงพร้อมที่นอน โฮมโปร แล้วก็เลือกที่ถูกใจมา และก็ยังมีอีกหลายค่ายที่น่าสนใจนะครับ อาธิเช่น เตียงนอน Index 3.5 ฟุต, 5 ฟุต และ 6 ฟุต รวมถึงเตียงแบบมีลิ้นชักก็มีครับ อีกยี่ห้อจะเป็น เตียงนอน  3.5 ฟุต, 5 ฟุต, 6 ฟุต ของ SB Furniture และอีกยี่ห้อคือ เตียง 3.5 ฟุต Koncept (5 ฟุต, 6 ฟุต ก็มีเช่นกัน)

แต่ละยี่ห้อก็จะมีสไตล์ของเตียงแตกต่างกันไปนะครับ สำหรับเด็กๆที่ชอบๆกันก็จะเป็น เตียงโดเรม่อน 5 ฟุต, เตียงคิตตี้ 3 ฟุต 5 ฟุต และ 6 ฟุต, เตียงนอนมิกกี้เม้าส์ เตียงนอนที่ย้อนยุคก็จะเป็นสไตล์ เตียงนอนวินเทจ 5 ฟุต 6 ฟุต, เตียงหลุยส์ 6 ฟุต ถ้าชอบแนวทันสมัยก็จะแนะนำเป็น เตียงนอน 6 ฟุต โมเดิร์น, เตียงนอน สีขาว, เตียงนอน สีดำ

เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่ควรมีในห้องนอน

ห้องนอน คือพื้นที่ส่วนตัว บางทีก็ต้องมีเฟอร์นิเจอร์ และเครื่องใช้ส่วนตัวเอาไว้ในห้องนอน อาจจะซื้อ เฟอร์นิเจอร์ ชุดห้องนอน แยกรายชิ้นหรือจะซื้อเป็น เฟอร์นิเจอร์แต่งห้องนอนครบชุดก็สะดวกไปอีกแบบ จะติดไฟห้องนอน เพื่อสร้างบรรยากาศก็ดีครับ อุปกรณ์ที่นิยมๆกันก็จะมีอาธิเช่น ตู้เสื้อผ้า,

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

แนวทางแก้ไขห้องน้ำมีกลิ่นไม่พึงประสงค์

  Photo by Gabor Monori on Unsplash หากคุณกำลังประสบกับกลิ่นเหม็นที่มาจากท่อในห้องน้ำหรือชักโครก ซึ่งมีสาเหตุที่เป็นไปได้จากหลายอย่าง เราจะมาลองวิธีแก้ไขที่คุณสามาระลองทำเองได้ 1.ทำความสะอาดโถสุขภัณฑ์ เริ่มจากการทำความสะอาดโถสุขภัณฑ์อย่างทั่วถึง รวมถึงใต้ขอบโถสุขภัณฑ์และรอบๆ ขอบ ใช้น้ำยาล้างห้องน้ำหรือส่วนผสมของน้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดาเพื่อขจัดคราบสกปรกหรือแบคทีเรียที่สะสมอยู่ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของกลิ่น 2.ตรวจสอบวงแหวนแว็กซ์ วงแหวนแว็กซ์คือซีลที่อยู่ระหว่างโถสุขภัณฑ์และท่อระบายน้ำทิ้งพื้น หากเสื่อมหรือชำรุด ก๊าซในท่อน้ำทิ้งจะเล็ดลอดออกไปได้ ทำให้เกิดกลิ่นเหม็น ในการแก้ไขปัญหานี้ คุณจะต้องเปลี่ยนวงแหวนแว็กซ์ ปิดการจ่ายน้ำ ถอดสายชักโครก ถอดวงแหวนแว็กซ์เก่าออก และติดตั้งอันใหม่ตามคำแนะนำของผู้ผลิต 3.ตรวจสอบท่อระบายอากาศ ท่อระบายอากาศช่วยให้อากาศไหลผ่านระบบประปา ป้องกันการสะสมของแรงดันและดูแลให้มีการระบายน้ำที่เหมาะสม หากท่อระบายอากาศอุดตันหรืออุดตัน อาจทำให้ท่อน้ำทิ้งไหลย้อนกลับเข้าไปในโถสุขภัณฑ์ได้ ให้ตรวจดูว่ามีสิ่งกีดขวางในท่อระบายอากาศหรือไม่ 4.มองหารอยรั่ว ตรวจหารอยรั่วที่มองเห็นได้รอบๆ...

30 ไอเดียเจ๋งๆกับกระจกเงาในห้องน้ำของคุณ

กระจกเงาห้องน้ำ กระจกเงาห้องน้ำมักจะเป็นพื้นผิวสะท้อนแสงที่ติดตั้งบนผนังหรือวางบนเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าในห้องน้ำ ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการดูแลส่วนตัว สุขอนามัย และใช้แต่งตัว แต่งหน้าทำผม กระจกอ่างล้างหน้า กระจกเงาอ่างล้างหน้าในห้องน้ำ กระจกใช้สำหรับแต่งตัว เช่น แปรงฟัน หวีผม และแต่งหน้าและกิจกรรมด้านสุขอนามัยส่วนอื่นๆ ทั้งกระจกและอ่างล้างหน้าเป็นองค์ประกอบสำคัญในการรักษาความสะอาดและรูปลักษณ์ส่วนตัว มีหลายขนาด รูปทรง และสไตล์เพื่อให้เหมาะกับการออกแบบห้องน้ำ กระจกในห้องน้ำ กระจกในห้องน้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญ ใช้สำหรับกิจกรรมต่างๆ เช่น แปรงฟัน แต่งหน้า โกนหนวด และหวีผม กระจกห้องน้ำยังสามารถทำให้ห้องน้ำดูกว้างขวางขึ้นด้วยการสะท้อนแสงและสร้างภาพลวงตาของความลึก มีกระจกประเภทต่างๆ ในตลาด เช่น...

แนวทางแต่งห้องนอนสไตล์โมเดิร์น 50 ไอเดีย (Modern Style Bedroom)

วันนี้ทาง 108 Reviews จะพามาทำความรู้จักกับห้องนอนสไตล์โมเดิร์น ซึ่งเป็นรูปแบบห้องนอนที่มีความนิยมแต่งกันเป็นอันดับต้นๆเลย มาดูกันว่าองค์ประกอบของสไตล์โมเดิร์น ต้องประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ห้องนอนสไตล์โมเดิร์นเป็นแบบไหน? ห้องนอนสไตล์โมเดิร์น (Modern Style Bedroom) แปลตรงตัวเป็นไทยว่า ห้องนอนที่มีความทันสมัย ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักถึงห้องนอนสไตล์โมเดิร์นกัน  โดยที่ห้องนอนสไตล์โมเดิร์น จะมีความทันสมัย มีความหรูปนเข้ามา โดยที่ยังดูมีความเรียบง่าย ดูเท่ และบางทีโทนสีก็จะออกโทนเมทัลลิค มีการใช้สีขาว สีดำ สีเทา มีความมันวาวเข้ามาด้วย และเส้นสายส่วนมากก็จะเป็นเส้นสายที่เป็นเหลี่ยมสันมีความแข็งไม่โค้งมน...

รวม 20ไอเดีย แต่งห้องน้ำปูนเปลือย ปูนดิบ ปูนขัดมัน ลอฟท์ แบบเท่ๆ

มีวิธีทันสมัยมากมายที่คุณสามารถใช้คอนกรีตแต่งห้องน้ำของคุณ และกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเนื่องจากความทนทาน ความสวยงามที่มีเส้นสายที่สะอาดตา และราคาไม่แพงนักเมื่อเทียบกับวัสดุอื่นๆ มันมีรูปลักษณ์ที่ไม่รู้จบ ขึ้นอยู่กับความสามารถในการออกแบบของเรา คุณสามารถนำไปใช้กับผนัง พื้น เคาน์เตอร์ อ่างอาบน้ำ ก่อให้มีประโยชน์ใช้สอยมากในห้องน้ำ และยังสามารถทาสี ย้อมสี หรือแม้แต่การแกะสลัก เราได้รวบรวมคอลเลกชันของ ห้องน้ำปูนเปลือย ห้องน้ำปูนขัด ที่จะสร้างแรงบันดาลใจในรูปแบบต่างๆ โดยนำคอนกรีตมาประยุกต์ใช้ในรูปแบบต่างๆ เพื่อสร้างความสุขให้กับความรู้สึกของคุณ คอนกรีตสามารถผสมกับหินหรือไม้เพื่อให้พื้นที่รู้สึกอบอุ่นขึ้น เนื่องจากคอนกรีตมีความสวยงามและทำให้รู้สึกเย็นกว่า อ่างและอ่างอาบน้ำคอนกรีตเป็นเทรนด์การออกแบบมาระยะหนึ่งแล้วในห้องน้ำที่ทันสมัยและเรียบง่าย ดิบ...

Recent Comments

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save