-0.8 C
New York
Saturday, August 7, 2021
Home ไอเดียตกแต่งห้องน้ำ ไอเดียตกแต่งห้องน้ำสวยๆ ให้ออกมาถูกใจ

ไอเดียตกแต่งห้องน้ำสวยๆ ให้ออกมาถูกใจ

ห้องน้ําถือว่าเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญของบ้าน เพราะเป็นห้องที่ทุกคนภายในบ้านต้องใช้งานทุกวัน การทำห้องน้ำจึงต้องมีความละเอียด โดยต้องจัดวางให้ถูกต้องตามทิศทางที่เหมาะสมและการเข้าใช้งานต้องมีความปลอดภัย เพราะเป็นสถานที่ของ การชำระล้างร่างกายและการขับถ่าย จึงเสี่ยงต่อการเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่มาจากความเปียกชื้นภายในห้องน้ำที่ระบายออกได้ค่อนข้างยาก ทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดปัญหารั่วซึมต่างๆ การวางระบบของห้องน้ำ รวมไปถึงการตกแต่งจึงต้องทำอย่างระมัดระวังเช่นกัน ซึ่งควรเลือกใช้วัสดุที่ได้มาตรฐานเท่านั้น เพื่อทำให้เกิดความปลอดภัยต่อการใช้งานของคนในบ้านอย่างสูงสุด ดังนั้นถ้าคุณกำลังจะสร้างห้องน้ำภายในบ้านหลังใหม่ให้สวยงาม และได้มาตรฐานความปลอดภัยพร้อมกัน ลองมาดูรายละเอียดที่คุณควรรู้เกี่ยวกับห้องนำ้ในหลากหลายด้านดังต่อไปนี้กันได้เลย

เทคนิคการสร้างห้องน้ำให้ได้มาตรฐาน พร้อมไอเดียตกแต่งห้องน้ำให้สวย ปลอดภัย

เนื้อหายาวไป เลือกอ่านทีละห้วข้อ

bueatiful bathroom

 

จุดที่เหมาะสมต่อการสร้าง ห้องน้ํา

การเลือกพื้นที่สร้างห้องน้ำถือว่ามีความจำเป็นเทียบเท่ากับการเลือกทิศทางของห้องนอน เพราะถ้าห้องนำ้อยู่ในจุดที่เหมาะสม มีอากาศถ่ายเทดี สามารถที่จะเปิดระบายอากาศได้สะดวกและมีแสงส่องเข้าถึงห้องน้ำได้ง่าย จะยิ่งลดความอับชื้นภายในห้องน้ำได้มากขึ้น ลดปัญหาการเกิดเชื้อราและการสะสมเชื้อโรคต่างๆ พร้อมทำให้การใช้งานมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการสร้างห้องน้ำในจุดที่ถูกต้องและเหมาะสมจะมีดังต่อไปนี้

 1. เลือกพื้นที่แสงแดดส่องถึง

  ตามที่ได้กล่าวมาข้างต้นว่าพื้นที่ของการสร้างห้องนำ้ควรอยู่ในจุดที่แสงแดดส่องถึง เพื่อให้ความร้อนของแสงแดดได้ฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ภายในห้องน้ำและเป็นตัวช่วยลดความชื้น ลดปัญหาการสะสมเชื้อเชื้อรากับเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือประหยัดไฟได้มากขึ้น เพราะเมื่อแสงแดดส่องถึงการเข้าห้องน้ำช่วงกลางวันจึงไม่จำเป็นต้องเปิดไฟ เมื่อต้องการเข้ามาทำความสะอาดห้องน้ำก็จะสามารถมองเห็นคราบต่างๆ ได้ชัดเจนและทำได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย
 2. เลือกพื้นที่โล่ง ไม่ติดกับบ้านคนอื่น

  อีกหนึ่งเรื่องที่คุณต้องใส่ใจเมื่อเลือกพื้นที่สร้างห้องน้ำภายในบ้าน คือ การเลือกให้มีจุดระบายอากาศของห้องน้ำอยู่ในพื้นที่โล่ง ไม่ติดหรือไม่ตรงกับหน้าต่างของบ้านอื่น ควรมีการเว้นระยะที่เหมาะสม เพื่อไม่ทำให้เกิดปัญหาเรื่องความชื้นไปทำลายผนังบ้านหรือวัสดุอื่นๆ ของเพื่อนบ้านได้ ที่สำคัญคือเรื่องของกลิ่นที่ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน แต่ถ้าบ้านมาในสไตล์ทาวน์โฮมที่สร้างติดกันหลายหลัง ควรเลือกใช้จุดใดจุดหนึ่งที่เหมาะสมที่สุดในการทำรูระบายอากาศ เพื่อทำให้การใช้งานห้องน้ำเป็นไปอย่างถูกต้องที่สุดและในขณะเดียวกันก็ไม่ต้องกังวลว่าเพื่อนบ้านจะได้รับผลกระทบไปด้วย

 3. ไม่ควรสร้างห้องน้ำกลางบ้าน


  การสร้างห้องน้ำกลางบ้านไม่ใช่เพียงแค่ผิดหลักฮวงจุ้ยเท่านั้น แต่ยังผิดหลักทางวิศวกรรมอีกด้วย เพราะห้องน้ำกลางบ้านอาจจะทำให้เกิดปัญหาน้ำรั่วซึมแล้วทำให้น้ำไหลมาขังบนฝ้าเพดานจนเกิดความเสียหาย รวมไปถึงการเดินสายไฟต่างๆ ก็อาจจะเสียหายไปด้วย ซึ่งจุดกลางบ้านควรเป็นจุดของทางเดินมาหรือห้องนอนจึงจะถือว่าถูกต้อง ส่วนหลักฮวงจุ้ยนั้นการนำห้องน้ำมาไว้กลางบ้านก็เหมือนการนำสิ่งปฏิกูลมาตั้งไว้เหนือคนในบ้าน จึงถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดี จุดที่เหมาะสมที่สุดจึงควรเป็นการจัดวางห้องน้ำให้อยู่ด้านขวาของบ้าน เพื่อการใช้งานที่เหมาะสม เป็นจุดหลบสายตาและไม่ส่งกลิ่นออกมากระทบต่อบรรยากาศภายในบ้าน
 4. เลี่ยงการสร้างห้องนำ้ไว้หน้าบ้าน


  อีกหนึ่งจุดสำคัญที่คุณไม่ควรเลือกสร้างห้องน้ำ คือ หน้าบ้าน เพราะจะทำให้เกิดความไม่เหมาะสม คงดูไม่ดีแน่ถ้าคุณเดินเข้าบ้านมาแล้วเจอห้องน้ำก่อน แทนที่จะเป็นโซนต้อนรับหรือห้องนั่งเล่น ที่สำคัญคือการวางห้องน้ำไว้หน้าบ้านจะส่งผลในเรื่องการส่งกลิ่นของสิ่งปฏิกูลต่างๆ ที่อยู่ภายในห้องน้ำออกมา ถ้ามีคนมาเยี่ยมเยือนบ้านก็อาจทำให้เกิดความอับอายแก่เจ้าของบ้านได้และหน้าบ้านเป็นยังจุดที่มีการเดินผ่านเข้า-ออก มีที่จอดรถ และมีการใช้งานบ่อยครั้ง จึงอาจส่งผลต่อการแตกร้าว พื้นทรุดง่าย และส่งผลต่อห้องน้ำที่จะเสียหายง่ายตามไปด้วย จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดที่คุณไม่ควรเลือกสร้างห้องน้ำไว้
 5. ห้องน้ำชั้นล่างต้องเป็นจุดระบายอากาศได้


  ปัญหาใหญ่ของห้องน้ำชั้นล่างมักจะเป็นเรื่องของจุดระบายอากาศ โดยเฉพาะบ้านที่เป็นแบบทาวน์เฮ้าส์และทาวน์โฮม ที่มีลักษณะของการสร้างบ้านติดกันและใช้รั้วกำแพงร่วมกัน ทั้งยังมีหลังบ้านเชื่อมต่อกัน ดังนั้นห้องน้ำชั้นล่างจึงจะถูกสร้างมาแบบปิดทึบ แต่ครั้นจะไม่มีการสร้างห้องน้ำไว้ด้านล่างก็คงจะเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นจึงควรปรึกษากับทางช่างที่มีความชำนาญ เพื่อดูว่าจะมีจุดใดที่คุณสามารถทำรูระบายอากาศได้และไม่ส่งผลเสียต่อเพื่อนบ้าน แต่ถ้าคุณไม่ทำและปล่อยให้ปิดทึบก็อาจจะทำให้เกิดผลกระทบด้านสุขภาพ เพราะห้องนำ้มีความชื้นสูง ถ้าไม่ได้รับการระบายย่อมเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคอย่างแน่นอน

วัสดุที่ควรเลือกใช้กับการสร้างห้องน้ำ

เมื่อคุณรู้แล้วว่าห้องน้ำที่คุณจะสร้างควรอยู่ตรงพื้นที่ใดภายในบ้าน จึงจะถือว่าเหมาะสมและไม่ก่อให้เกิดปัญหาการใช้งาน เรื่องต่อไปที่คุณควรรู้คือวัสดุที่คุณควรเลือกใช้กับการสร้างห้องน้ำ เพื่อทำให้การใช้งานเป็นไปอย่างยาวนานและให้ความปลอดภัยต่อทุกคนภายในบ้าน โดยวัสดุที่มีความสำคัญมากภายในห้องน้ำ คือ วัสดุพื้น, วัสดุผนัง, ประตู และหน้าต่างระบายอากาศ โดยมีวิธีการเลือกดังต่อไปนี้

 1. วัสดุพื้น

  วัสดุสำหรับการทำพื้นห้องน้ำ ส่วนมากจะเลือกใช้เป็นกระเบื้องที่มีสีสวยงามและมีลวดลายให้เลือกอย่างหลากหลาย แต่เรื่องสำคัญที่คุณควรต้องระมัดระวัง คือ การเลือกพื้นผิวของวัสดุทำพื้นห้องน้ำที่ควรเป็นแบบด้าน เพื่อไม่ทำให้เกิดความลื่นที่ง่ายจนเกินไปและช่วยทำให้การดูแลรักษาเป็นไปอย่างง่ายดาย ดังนั้นก่อนที่คุณจะเลือกซื้อกระเบื้องห้องน้ำจึงควรปรึกษากับทาง Interior หรือผู้ขายกระเบื้องก่อน เพื่อให้คุณได้ทั้งลวดลาย-สีสันที่ตรงใจและได้กระเบื้องที่ให้การใช้งานอย่างปลอดภัยอีกด้วย แต่ถ้าคุณต้องการสไตล์พื้นห้องน้ำที่มีความแตกต่างและให้ความเป็นเอกลักษณ์ คุณสามารถเลือกใช้วัสดุปูพื้นห้องน้ำเป็นหินเทียม, หินขัด หรือไม้เทียมในส่วนของ Shower ได้ ซึ่งวัสดุเหล่านี้นอกจากจะทำให้พื้นห้องน้ำของคุณดูโดดเด่นอย่างมีสไตล์แล้ว ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานและการดูแลรักษาที่ไม่ยุ่งยากจนเกินไปอีกด้วย
 2. วัสดุผนัง

  สำหรับวัสดุทำผนังจะเลือกใช้เป็นกระเบื้องที่มีลวดลายสวยงาม สามารถใช้กระเบื้องที่มีความลื่นได้ นอกจากนี้ยังมีการใช้เป็นบล็อกแก้ว, ผนังแบบ 3 มิติ และผนังปูนขัดมันในสไตล์ลอฟท์ ส่วนของห้อง Shower หรือห้องอาบน้ำคนส่วนใหญ่จะเลือกใช้เป็นผนังกระจก เพื่อกั้นระหว่างโซนเปียกกับโซนแห้ง เพราะนอกจากจะต้องกันน้ำกระเด็นได้ดีแล้ว จะต้องทำให้คุณมองเห็นบรรยากาศภายในห้องนำ้ได้ชัดเจน สามารถรับแสงสว่างภายในห้องน้ำได้อย่างทั่วถึง ให้บรรยากาศที่โปร่งสบาย ไม่อับทึบ พร้อมการทำความสะอาดที่ง่าย ดังนั้นสำหรับวัสดุผนังห้องน้ำคุณควรเลือกที่มีความทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน และไม่แตกหักง่าย พร้อมการทำความสะอาดที่ไม่ยุ่งยากจนเกินไปและไม่ใช่วัสดุที่อมต่อเชื้อโรค เชื้อรา และเชื้อแบคทีเรียง่ายจนเกินไป

 3. ประตูและหน้าต่างระบายอากาศ

  สำหรับการเลือกประตูและหน้าต่างระบายอากาศควรใช้วัสดุที่ทนทานต่อความชื้นและน้ำได้ดี เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะมาเร็วจนเกินไปและป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อราบนวัสดุเหล่านี้ได้ง่าย สำหรับประตูห้องนำ้แล้วถ้าคุณต้องการใช้เป็นประตูไม้ผสมผสานกับประตูกระจกฝ้าทึบ เพื่อให้เกิดความโดดเด่นและดูสวยงาม คุณควรมีโซนเปียกและโซนแห้งอย่างชัดเจน โดยจุดที่ติดตั้งประตูจะต้องเป็นโซนแห้งเท่านั้น สำหรับวัสดุที่สามารถทำประตูห้องน้ำได้อย่างเหมาะสมและให้ลวดลายที่มีความสวยงาม จะเป็นประตูไม้เทียม, ประตู PVC, ประตู UPVC ส่วนหน้าต่างของห้องน้ำควรใช้เป็นกระจกแบบเปิด-ปิดได้สะดวก บานไม่ฝืดง่าย หรือถ้าเป็นห้องน้ำที่อยู่ในจุดหลบมุมควรใช้เป็นกระจกบานเกล็ดแบบทึบหรือเป็นเพียงแค่หน้าต่างที่ติดตั้งพัดลมดูดอากาศ เพื่อทำให้เกิดการระบายอากาศที่ดีและสามารถส่องแสงสว่างเข้าสู่ห้องน้ำได้มากขึ้น

5 ไอเดียตกแต่งห้องน้ําสวยๆ ให้ออกมาถูกใจ

สำหรับคนที่กำลังสร้างบ้าน พร้อมการตกแต่งภายในแบบครบครันในหนึ่งเดียว เชื่อว่าหนึ่งในเรื่องที่คุณใส่ใจและต้องการให้ถูกตกแต่งออกมาอย่างดีที่สุด คือ ห้องน้ำ เพราะห้องน้ำสวยๆ ที่มีการตกแต่งดี บรรยากาศเยี่ยม จะยิ่งเสริมให้บ้านดูดีและทำให้การชำระล้างร่างกายหรือการทำธุระส่วนตัวเป็นไปอย่างมีความสุข ดังนั้นลองมาดู 5 ไอเดียตกแต่งห้องน้ำให้สวยที่หากแต่งตามนี้ รับรองจะออกมาถูกใจคนใช้งานอย่างแน่นอน

 1. ไอเดียห้องน้ำสไตล์มินิมอล

  ห้องน้ำสไตล์มินิมอลถูกค้นหาใน Google มากที่สุด เพราะให้ดีไซน์ที่มีความเรียบหรู โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้ของราคาแพงมาตกแต่งมากจนเกินไป ทั้งยังไม่จำเป็นต้องวางสิ่งของใดๆ ให้มากมาย แต่กลับทำให้ห้องน้ำดูดีขึ้นมาได้ เพียงแต่จะเน้นการใช้โทนสีขาว, สีดำ และสีเทาอ่อนอย่างสมดุลในจุดต่างๆ พร้อมไปด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์ภายในห้องน้ำที่ไม่จำเป็นต้องมีมิติและความหนาจนเกินไป ใช้เพียงแค่กระจกทรงกลมบางๆ อ่างล้างหน้าสุดเก๋ที่มีโครงเป็นราวเหล็ก หรือการใช้ตะกร้ารวมไปถึงการใช้ชั้นวางของแทนการใช้ตู้ เพื่อทำให้ประหยัดพื้นที่มากขึ้น ซึ่งห้องนำ้สไตล์มินิมอลนั้นนอกจากจะให้ดีไซน์ที่มีความทันสมัย ดูเรียบง่ายและดูดีแล้ว ยังให้ประโยชน์ในเรื่องของความสว่าง เพราะมักจะเน้นใช้เป็นห้องน้ำโทนสีขาว เมื่อกระทบกับแสงแดดที่ส่องเข้ามาภายในห้องน้ำแล้วจะยิ่งทำให้เกิดความสว่างมากขึ้น หรือถ้าใช้ในช่วงเวลากลางคืนเมื่อถูกแสงไฟแล้วจะทำให้เข้าใช้งานได้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดอันตราย เหมาะสำหรับทั้งห้องน้ำขนาดใหญ่และขนาดเล็ก แต่จะให้ประโยชน์ต่อห้องน้ำเล็กเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วย Save พื้นที่ได้มากขึ้น ที่สำคัญคืออุปกรณ์ตกแต่งและวัสดุต่างๆ ที่ใช้ภายในห้องน้ำในสไตล์มินิมอลนั้นราคาเข้าถึงได้ง่ายเลยทีเดียว
  minimalist bathroom
  leibal.com
 2. ไอเดียห้องน้ำสไตล์ลอฟท์

  ห้องน้ำสไตล์ลอฟท์เป็นอีกหนึ่งดีไซน์เด่นที่มีคนนิยมทำกันมากขึ้น เพราะนอกจากจะให้ความดิบและความเท่แล้ว ยังให้การใช้งานที่ทนทานยาวนาน ด้วยการใช้วัสดุที่มีความแข็งแรง ดูแลรักษาง่าย และไม่จำเป็นต้องเปลืองเงินซื้อเฟอร์นิเจอร์ใดๆ เข้าห้องนำ้เพื่อตกแต่งมากจนเกินไป เพราะจะเน้นความเรียบง่ายเป็นหลัก โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่สร้างห้องน้ำสไตล์ลอฟท์มักจะเน้นโทนสีดำ, สีเทาเข้ม, สีน้ำตาลเข้ม และสีเทากลาง เพื่อทำให้ได้อารมณ์ของความเข้มในแบบลอฟท์มากที่สุด พร้อมการปรับเปลี่ยนการใช้กระเบื้องหรือวัสดุปูพื้นกับปูผนังห้องน้ำให้กลายมาเป็นผนังปูนขัดมันและพื้นปูนขัดหยาบที่ให้ความดิบของสไตล์ลอฟท์ได้อย่างลงตัวที่สุด
  ห้องน้ําสไตล์ลอฟท์
  Cr.boonthavorn.com
 3. ไอเดียห้องน้ำสไตล์โมเดิร์น

  ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์นถือว่าได้รับความนิยมสูงสุดและมีอยู่ภายในบ้านเกือบทุกหลัง ไม่ว่าจะเป็นบ้านที่ดีไซน์ด้วยตัวเจ้าของบ้านเองหรือบ้านจัดสรรต่างๆ ก็มักจะให้การตกแต่งห้องน้ำในแบบโมเดิร์นเกือบทั้งหมด เพราะสามารถหาซื้อวัสดุตกแต่งอุปกรณ์ที่ใช้ภายในห้องน้ำและสุขภัณฑ์ได้ง่าย ทั้งยังราคาไม่สูงมากจนเกินไป อีกหนึ่งจุดเด่นของห้องน้ำสไตล์นี้ คือ การให้ลุคที่ดูทันสมัย มีการจัดวางพื้นที่ค่อนข้างลงตัวง่าย ไม่ว่าจะเป็นอ่างอาบน้ำหรือห้อง Shower รวมไปถึงสุขภัณฑ์และอ่างล้างหน้ามักจะถูกทำมาเพื่อให้เข้ากับทุกพื้นที่ได้ง่าย จึงทำให้ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์นถูกนำไปใช้งานมากที่สุด
  modern-small-bathroom
  Alexander Muraveiko
 4. ไอเดียห้องนำ้ร่วมสมัย

  ห้องน้ำสไตล์ร่วมสมัยหรือ Contemporary คือ การผสมผสานระหว่างห้องน้ำสไตล์โมเดิร์นกับห้องน้ำสายอื่นๆ เช่น การผสมผสานโมเดิร์นเข้ากับมินิมอล หรือการผสมผสานห้องน้ำสไตล์โมเดิร์นเข้ากับสไตล์อิงลิช คอทเทจที่ให้กลิ่นอายย้อนยุคนิดๆ แต่ในขณะเดียวกันของตกแต่งหรือสุขภัณฑ์ภายในห้องน้ำจะกลายเป็นแบบโมเดิร์นที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวที่สุด เป็นต้น ถือว่าเป็นการออกแบบที่ไม่มีจุดใดโดดออกมาจนทำให้ดูแปลกแยก แต่กลับอยู่กันได้อย่างกลมกลืน พร้อมสร้างความรู้สึกที่เรียบหรูเป็นอย่างมาก เช่น การตกแต่งห้องน้ำด้วยไฟในแบบโมเดิร์นและกระจกกับอ่างล้างหน้าสไตล์โมเดิร์น แต่อ่างอาบน้ำอาจมาในสไตล์ของวินเทจหรืออิงลิช คอทเทจที่ดูหรูหรา รวมไปถึงการใช้ผนังกระเบื้องที่มีลวดลายย้อนยุค เป็นต้น
  ห้องน้ำสไตส์ร่วมสมัย
  Cr.hgtv.com
 5. ไอเดียห้องสไตล์เปิดโล่ง

  สำหรับสายที่ชอบความเปิดที่ทำให้รู้สึกโปร่งสบาย ไม่อึดอัด คุณสามารถเลือกไอเดียห้องน้ำในสไตล์เปิดโล่งที่เป็นการใช้หน้าต่างกระจกบานใหญ่แทนผนังทึบ หรือในบางแห่งอาจจะเป็นพื้นที่เปิดแบบไม่มีอะไรปิดกั้น แต่จะต้องอยู่ในมุมที่คุณมั่นใจแล้วว่าจะไม่เปิดเผยมากเกินไป โดยจะมีเทคนิคของการหันมุมที่ถูกต้องหรือใช้จุดบังตาที่ทำให้บ้านอื่นไม่สามารถมองเห็นได้ รวมไปถึงการปลูกเป็นสวนที่มีต้นไม้ขนาดใหญ่ เติบโตขึ้นมาเป็นกำแพง จึงทำให้ผู้ที่อยู่รอบบ้านไม่สามารถมองเห็นผู้ที่ใช้งานห้องน้ำได้ แต่ผู้ที่ใช้งานภายในห้องน้ำจะรู้สึกสัมผัสได้ถึงบรรยากาศของธรรมชาติที่มีความสดชื่นและบรรยากาศเปิดโล่ง ทำให้การอาบน้ำมีความสุขมากขึ้น ซึ่งห้องน้ำสไตล์นี้มักจะนิยมใช้ภายในห้องคอนโดบนชั้นสูงหรือที่พักราคาแพงและมีบรรยากาศที่เป็นส่วนตัว ส่วนการสร้างจะมีการทดสอบมาเป็นอย่างดีแล้วว่าจะไม่ทำให้บ้านหลังอื่นมองเห็นผู้ที่ใช้งานภายในห้องน้ำ จึงทำให้เกิดความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ซึ่งไอเดียห้องน้ำสไตล์นี้กำลังได้รับความนิยมเช่นกัน
  ห้องน้ำคอนโด
  trendir.com

5 เทคนิคเพิ่มจุดเด่นให้ห้องน้ำสวยง่ายๆ ไม่เปลืองงบ

สำหรับผู้ที่กำลังสร้างห้องน้ำใหม่หรือมีห้องน้ำเดิมมาอยู่แล้ว ต้องการทำให้เกิดจุดเด่นภายในห้องน้ำด้วยการตกแต่งแบบง่ายๆ แต่ได้ห้องน้ำสวยและดูดี ที่สำคัญคือไม่เปลืองงบมากเกินไป คุณควรเลือกใช้ทั้ง 5 เทคนิคดังต่อไปนี้

 1. ใช้สีตัดกันอย่างเหมาะสม

  ถ้าคุณต้องการให้ห้องนำ้ของตัวเองเกิดมิติที่สวยงาม ควรเลือกใช้สีตัดกันของส่วนต่างๆ ภายในห้องน้ำอย่างเหมาะสม เช่น ห้องน้ำโทนสีขาวให้เลือกใช้กรอบสีดำมาเป็นจุดตัด ด้วยการใช้ชั้นวางของติดผนังโทนสีดำ, การใช้ตู้โทนสีดำ, การใช้กรอบกระจกโทนสีดำ เป็นต้น ซึ่งถ้าพื้นผนังห้องเป็นสีขาวแล้วใช้สีดำตัดจะยิ่งขับให้ห้องดูเด่นขึ้นและให้สไตล์ของความเป็นโมเดิร์นได้ชัดเจนกว่าเดิม หรือถ้าเลือกใช้เป็นสีอื่นควรเทียบสีให้ดี เพื่อทำให้ห้องน้ำของคุณดูสวยอย่างสมดุล ที่สำคัญคือการเลือกใช้ทุกสีภายในห้องน้ำควรเป็นไปอย่างลงตัว เพื่อทำให้ห้องน้ำกลายเป็นธีมเดียวกันที่ดูไม่แปลกแยกจนเกินไป
  ห้องน้ำ ขาว ดำ
  Cr.quatn.info
 2. สร้างความสดชื่นด้วยกระถางต้นไม้

  เพิ่มความสดชื่นภายในห้องน้ำให้มากขึ้นด้วยการเพิ่มกระถางต้นไม้ ควรเป็นต้นไม้ขนาดกลางที่มีใบสีเขียวสด เป็นต้นไม้ชอบน้ำและชอบความชื้น ที่สำคัญคือใบต้องไม่ร่วงมากและบ่อยจนเกินไป เมื่อนำมาตั้งไว้มุมใดมุมหนึ่งของห้องน้ำ จะช่วยเพิ่มความสดชื่นและความมีชีวิตชีวาในการเข้าใช้งาน ซึ่งต้นไม้บางชนิดยังช่วยฟอกอากาศได้ดีอีกด้วย
  ห้องน้ำ ต้นไม้
  Cr.victoriaplum.com
 3. ทำเคาท์เตอร์ลอยตัว

  เคาน์เตอร์แบบลอยตัวขนาดเล็กควรอยู่ตรงอ่างล้างหน้าและกระจก เพื่อทำให้เกิดการใช้งานที่เป็นประโยชน์และช่วยทำให้ห้องนำ้ของคุณดูมีมิติมากขึ้น โดยให้เลือกสีของตู้ที่ตัดกับสีของพื้นและผนังห้องน้ำอย่างสมดุล สำหรับการทำให้เป็นแบบลอยตัวจะช่วยทำให้คุณทำความสะอาดพื้นได้ง่าย ดูแลรักษาได้อย่างไม่ยุ่งยาก ไม่เสียหายเร็ว และช่วยประหยัดพื้นที่ของห้องน้ำให้มากขึ้น
  เคาเตอร์ห้องน้ำ
  yousupova.com
 4. ทำไฟตกแต่งให้สวย

  การทำไฟให้มีสีสันสวยงามจะเป็นตัวช่วยสร้างบรรยากาศ ทำให้ห้องน้ำเป็นจุดที่เพิ่มความผ่อนคลายให้กับผู้ใช้งาน คุณควรเลือกฝังไฟโทนสีอ่อนไว้หลังกระจกตรงอ่างล้างหน้า เพื่อทำให้เกิดความสว่างในการชำระล้าง, การแต่งหน้า หรือการส่องกระจกเพื่อตรวจสอบใบหน้าได้ชัดเจนที่สุด รวมไปถึงการใช้ไฟภายในห้องน้ำที่ควรใช้สีโทนอ่อนอย่างสีขาวนวล, สีเหลืองอ่อน หรือสี Blue Light เพื่อทำให้การเข้าห้องน้ำเป็นความผ่อนคลายและสร้างความรู้สึกที่เป็นสุข ที่สำคัญคือการติดตั้งไฟสวยในหลายๆ จุด จะยิ่งช่วยทำให้การใช้งานแต่ละส่วนของห้องน้ำมีความชัดเจน จึงจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ที่ใช้งานอีกด้วย
  ไฟในห้องน้ำ
  metrosaga.com
 5. เลือกใช้กระเบื้องลายหินอ่อน

  ลวดลายของหินอ่อนจะช่วยทำให้บรรยากาศภายในห้องน้ำของคุณดูเรียบหรูมากขึ้น แต่ถ้าไม่ต้องการเปลืองงบมากจนเกินไป ควรเลือกใช้เป็นกระเบื้องที่เลียนแบบลวดลายของหินอ่อน ซึ่งยุคปัจจุบันมีการทำกระเบื้องลวดลายนี้ออกมาเป็นจำนวนมาก โดยมีทั้งกระเบื้องพื้นผิวไม่ลื่นและกระเบื้องผนังที่ให้ลวดลายสวยงามไม่แพ้หินอ่อนจริง แต่ราคาจะเบากว่ามาก ซึ่งลวดลายของหินอ่อนนั้นจะเพิ่มความสว่างให้ห้องน้ำและไม่ว่าคุณจะแต่งห้องน้ำด้วยรูปสไตล์ใดก็เข้าได้อย่างลงตัว
  ห้องน้ำหินอ่อน
  comfydwelling.com

ถ้าคุณกำลังมองหารายละเอียดของการสร้างห้องน้ำ เพื่อให้ออกมาเหมาะสมต่อความต้องการทั้งเจ้าของบ้านและคนในครอบครัว คุณสามารถนำรายละเอียดของการจัดพื้นที่ห้องน้ำให้เหมาะสม, การเลือกวัสดุที่ควรใช้กับห้องน้ำ, ไอเดียการสร้างสรรค์ห้องน้ำให้ออกมาสวยโดดเด่นตรงใจผู้ใช้งาน และวิธีการตกแต่งทำให้ห้องน้ำเด่นขึ้น โดยที่คุณไม่ต้องเสียงบมากเกินไปตามที่กล่าวมาข้างต้นไปร่วมใช้กับห้องน้ำของคุณ เชื่อว่าคุณจะสามารถทำห้องน้ำสวยๆ ออกมาถูกใจ โดยไม่จำเป็นต้องเปลืองงบมากจนเกินไปและได้สไตล์ที่โดดเด่น จนทำให้คุณรู้สึกมีความสุขทุกครั้งในการเข้าใช้ห้องน้ำอย่างแน่นอน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

การกั้นห้อง 7 ไอเดียสุดเจ๋ง กั้นห้องให้สวยดั่งใจต้องการ

การกั้นห้อง - สำหรับใครที่กำลังจะสร้างบ้าน หรือตกแต่งบ้านใหม่ แต่ไม่อยากกั้นห้องด้วยการฉาบปูนแบบเดิมๆ โดยเฉพาะบ้านที่มีพื้นที่น้อยด้วยแล้ว ก็อยากจะให้ห้องดูโปร่งและกว้างขวางมากขึ้น วันนี้เราก็มีไอเดียการกั้นห้องที่เจ๋งกว่าเดิมมาฝากกัน ซึ่งจะทำให้บ้านของคุณดูสวยมีสไตล์มากกว่าเดิม ที่สำคัญใช้งบประมาณไม่เยอะอีกด้วย แต่ก่อนอื่นเราไปดูเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการกั้นห้องกันก่อนดีกว่า การกั้นห้อง ภาษาอังกฤษ Room Divider

เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้านอย่างไรให้ตอบโจทย์ และคุ้มค่ามากที่สุด

ซื้อเฟอร์นิเจอร์ - บ้านเป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝันอยากจะมีเป็นของตนเองสักหลัง เพราะการมีบ้านจะทำให้ครอบครัวมีความสมบูรณ์และมีความสุขมากที่สุด ซึ่งแน่นอนเมื่อมีบ้านแล้วทุกคนก็ต่างต้องการที่จะให้บ้านมีความสวยงาม ทั้งภายในและภายนอก โดยการที่ภายในบ้านจะสวยงามได้นั้น เฟอร์นิเจอร์ถือเป็นส่วนสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้เลยเชียว เพราะการตกแต่งด้วย เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน จะทำให้บ้านมีความน่าอยู่มากขึ้น แต่จะ เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้าน อย่างไรให้เหมาะสม ตอบโจทย์ความต้องการและคุ้มค่ามากที่สุด เรามีคำแนะนำดี ๆ มาฝากกันด้วย จะมีวิธีการเลือกซื้ออย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลย   รู้จักประเภทของเฟอร์นิเจอร์ ก่อนเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน ประเภทของเฟอร์นิเจอร์ - ก่อนที่เราจะซื้อเฟอร์นิเจอร์ เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด เรามาทำความรู้จักกับประเภทของเฟอร์นิเจอร์กันก่อนว่ามีอะไรบ้าง และแต่ละประเภทนั้นมีรูปแบบการใช้งานเป็นอย่างไร เพื่อที่คุณจะได้เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้าน ได้อย่างเหมาะสมและดูดีมากที่สุด โดยประเภทของเฟอร์นิเจอร์หลัก...

เลือกโซฟาแบบไหนดี? 8 วิธีนี้คือคำตอบที่คนรักบ้านไม่ควรพลาด!

เลือกโซฟาแบบไหนดี - โซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสำคัญมากอย่างหนึ่ง เพราะคุณสามารถใช้ประโยชน์จากโซฟาได้หลายอย่าง ทั้งการใช้เป็นที่นั่งพักผ่อน, ทำงาน, อ่านหนังสือ หรือแม้แต่การเป็นพื้นที่สำหรับรับแขกและทำกิจกรรมต่างๆ ของคนในครอบครัว ซึ่งด้วยความที่โซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ และมีความหลากหลาย ของตกแต่งบ้าน ดังนั้น จึงต้องมีวิธีการเลือกโซฟาให้เหมาะสมกับบ้าน เพื่อให้คุณได้ซื้อโซฟาที่เหมาะสมและนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด   วิธีเลือกซื้อโซฟาให้เหมาะสมกับบ้าน ต้องพิจารณาอะไรบ้าง? โซฟา ทำมาจากวัสดุที่มีความหลากหลาย และยังมีความแตกต่างกันทั้งขนาด, ดีไซน์ และสีสัน ซึ่งหลายคนอาจรู้สึกปวดหัวเมื่อต้องเลือกโซฟาเข้าบ้าน ดังนั้น เราจึงมีแนวทางในการเลือกซื้อเพื่อช่วยคนที่กำลังมีปัญหาว่าจะเลือกโซฟา เหมาะกับบ้าน แบบไหนดี ให้สามารถเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น...

37ไอเดีย “แบบห้องน้ำขนาดเล็ก”สวยๆ สะดวกสบาย บริหารพื้นที่อย่างลงตัว

ทุกวันนี้ชีวิตคนเมืองมีข้อจำกัดหลายอย่างในการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่เว้นแม้แต่ห้องน้ำ ด้วยพื้นที่ห้องน้ำที่จำกัด ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำคอนโด ห้องน้ำอพาร์ทเม้นท์ ห้องน้ำหอพัก หรือบ้านส่วนต้วก็ตาม ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร เราก็สามารถมีห้องน้ำในฝันของเราได้ วันนี้ ร้อยแปดรีวิว จะมาแนะนำการตกแต่งห้องน้ำขนาดเล็กไว้เป็นแนวทางห้องน้ำของคุณ แน่นอนอ่างอาบน้ำคงต้องถูกตัดออกไปเป็นอันดับแรก แค่โซนเปียกไว้อาบน้ำกับฝักบัวหรือเรนชาวเวอร์เก๋ๆ กับ ส่วนโซนแห้งไว้สุขภัณฑ์กับอ่างล้างหน้าสวยๆก็เพียงพอแล้ว โดยยังคงความสะดวกสบาย... 1. 2. 3. 4. 5. 6. 7. 8. 9. 10. 11. 12. 13. 14 15. 16 17. 18. 19. 20. 21. 22. 23. 24. 25. 26. 27. 28. 29. 30. 31. 32. 33. 34. 35. 36. 37.

Recent Comments